Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Hàn xin lỗi về cái chết của nữ sĩ quan bị tấn công tình dục

Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook xin lỗi về cái chết của sĩ quan bị quấy rối tình dục, đồng thời cam kết điều tra kỹ vụ việc và đại tu hệ thống xử lý tội phạm tình dục của quân đội.

"Tôi rất xin lỗi vì đã gây ra những lo ngại sâu sắc cho tang quyến và người dân về cái chết gần đây của nạn nhân bị tấn công tình dục. Với tư cách là bộ trưởng Quốc phòng, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm nặng nề", ông Suh nói trong một phiên họp Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 9/6, theo Yonhap.

"Bộ sẽ điều tra kỹ lưỡng từng chi tiết, bao gồm cả những nghi ngờ về việc nhân nhượng và che giấu. Chúng tôi cũng sẽ xem xét lại hệ thống xử lý tội phạm tình dục để đưa ra các biện pháp cải cách cơ bản”, ông Suh nói.

Đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc công khai xin lỗi kể từ khi nữ sĩ quan họ Lee của lực lượng không quân tự sát vào ngày 22/5 tại nhà công vụ.

Vào tháng 3, nữ sĩ quan này đã bị đồng nghiệp cùng cấp tấn công tình dục. Nạn nhân ngay sau đó đã báo cáo vụ việc lên cấp trên nhưng không được xử lý thỏa đáng. Quân đội bị cáo buộc là đã cố thuyết phục nạn nhân thỏa hiệp nhằm che đậy vụ việc.

nu si quan bi tan cong tinh duc anh 1

Một nữ sĩ quan của không quân Hàn Quốc đã tự sát vì không được xử lý thỏa đáng sau khi bị tấn công tình dục. Ảnh: Yonhap.

Trong bài phát biểu tại Nghĩa trang Quốc gia Seoul vào ngày 6/6, Tổng thống Moon Jae In cũng đã xin lỗi về cái chết của nữ sĩ quan họ Lee.

“Tôi rất xin lỗi người dân về hành động xấu xa như vậy trong văn hóa doanh trại, dẫn đến cái chết bi thảm và oan uổng”, ông Moon nói.

Sau đó, tổng thống cùng một số quan chức cũng đã đến thăm tang quyến của nữ sĩ quan.

Nói chuyện với cha mẹ nạn nhân tại nhà tang lễ của bệnh viện Thủ đô của Lực lượng Vũ trang ở Seongnam, phía nam thủ đô, tổng thống cho biết ông rất tiếc vì đất nước đã không bảo vệ được cô, theo phát ngôn viên của Cheong Wa Dae, Park Kyun Mee.

Ông Moon cũng đã cam kết sẽ điều tra kỹ lưỡng về vụ việc. Bên cạnh đó, tổng thống cũng chỉ thị cho Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook đại tu văn hóa doanh trại.

Tư lệnh Hàn Quốc từ chức vì vụ nữ trung sĩ bị lạm dụng tình dục

Tư lệnh Không quân Hàn Quốc Hàn Quốc Lee Seong Yong đã đệ đơn từ chức hôm 4/6 nhằm thể hiện trách nhiệm trước cái chết của một nữ sĩ quan bị quấy rối tình dục.

Nữ sĩ quan Hàn Quốc tự tử sau khi bị đồng nghiệp lạm dụng tình dục

Một sĩ quan thuộc lực lượng không quân Hàn Quốc bị bắt ngày 2/6 vì cáo buộc quấy rối tình dục và gây thương tổn cho nữ đồng nghiệp, dẫn đến việc nạn nhân tự kết liễu đời mình.

Hồng Ngọc

Theo Yonhap

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Pháp Thế giới