Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Hải quân Mỹ cảnh báo mối đe dọa từ Trung Quốc

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cảnh báo Trung Quốc đang trở thành một đối thủ đáng gờm, có thể vượt qua Mỹ trong 10 năm tới và yêu cầu tăng gấp đôi nỗ lực để duy trì ưu thế.

Mỹ sẽ không gặp vấn đề gì trong việc đánh bại Trung Quốc trong một cuộc xung đột trên biển nếu có ở thời điểm hiện tại, nhưng tham vọng to lớn của Bắc Kinh cùng tốc độ đóng mới tàu chiến nhanh chóng biến Trung Quốc thành đối thủ đáng gờm, một quan chức hàng đầu của Mỹ nói hôm 28/2, South China Morning Post cho biết.

Thomas B. Modly, Bộ trưởng Hải quân Mỹ, nói rằng để đối phó với quân đội Trung Quốc và Nga ngày càng hiện đại hơn, hải quân cần thêm tàu đổ bộ, tàu hậu cần và máy bay không người lái tiên tiến và tập trung cải thiện tính hiệu quả trong nội bộ.

Bộ trưởng Modly cho biết hải quân Trung Quốc đang tạo ra những bước phát triển nhảy vọt và đã trở thành một mối đe dọa thực sự trong vòng 10 năm tới. Không ai có thể ảo tưởng về mục tiêu của họ, Bộ trưởng Modly nói trong một cuộc hội thảo tại Viện Brooking ở Washington.

“Với môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, Mỹ cần tăng gấp đôi nỗ lực của mình để đi trước các đối thủ. Họ đánh cắp rất nhiều thứ từ chúng ta. Điều đó cho phép họ vượt qua chúng ta theo cách mà chúng ta chưa tìm ra cách đối phó. Khoảng cách công nghệ sẽ ngày càng gần hơn”, ông Modly nói.

Canh tranh suc manh My - Trung anh 1

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ trong một nhiệm vụ trên biển. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump đã ưu tiên tăng chi tiêu quân sự và kêu gọi mở rộng hạm đội tàu chiến lên 355 tàu, so với 295 ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, Bộ trưởng Modly cho rằng sẽ mất vài năm trước khi hải quân đạt được mục tiêu đó.

Hiện tại, 80% các tàu chiến của Mỹ sẵn sàng làm nhiệm vụ, nghĩa là 8 trong 10 tàu của hạm đội có thể phản ứng ngay lập tức trong một cuộc khủng hoảng, tăng so với 45-55% của 2 năm trước. Số ngày chậm tiến độ trong bảo trì là 900 ngày, giảm so với 1.700 ngày của năm 2018.

Hải quân cũng cần cải thiện công nghệ, vì phần lớn tàu chiến trong hạm đội đều có thời gian phục vụ từ 10-12 năm.

Zack Cooper, một nhà nghiên cứu tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, cho biết sự dẫn đầu của Hải quân Mỹ có thể vẫn còn trong một thập kỷ tới.

Bộ trưởng Modly nhấn mạnh hải quân cần tập trung phát triển phương tiện không người lái và trí tuệ nhân tạo để tiếp tục duy trì sự dẫn đầu về công nghệ. Một ưu tiên khác là đóng nhiều tàu nhỏ hơn, bao gồm tàu hộ vệ tên lửa.

Mặt khác, các tàu nhỏ hơn sẽ giúp phát huy hiệu quả trong các cuộc tập trận chung với nhiều quốc gia đồng minh và đối tác, những nước vốn thiếu các tàu chiến phù hợp với hạm đội tàu sân bay của Mỹ.

Mỹ yêu cầu tàu chiến ở lại trên biển 14 ngày do lo sợ virus corona

Hải quân Mỹ yêu cầu các tàu chiến hoạt động ở Thái Bình Dương ở lại trên biển 14 ngày trước khi cập cảng mới trong bối cảnh virus corona đang lan rộng trên toàn cầu.

Mỹ cáo buộc tàu chiến TQ phóng tia laser vào máy bay quân sự

Hải quân Mỹ ngày 27/2 cáo buộc một tàu chiến của Trung Quốc tuần qua đã phóng laser quân sự vào máy bay do thám P-8 Poseidon trên Thái Bình Dương.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới