Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị sa thải sau tranh cãi với Nhà Trắng

Lãnh đạo Lầu Năm Góc Mark Esper ngày 24/11 ra quyết định sa thải quan chức hàng đầu của hải quân Mỹ liên quan đến vụ kỷ luật một sĩ quan đặc nhiệm SEAL đầy tai tiếng.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã yêu cầu Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer nộp đơn từ chức. Lá đơn được ông Spencer nộp lại vào ngày 24/11, theo AP.

Vụ sa thải liên quan đến một bê bối kéo dài trong hải quân Mỹ với tâm điểm là thượng sĩ Edward Gallagher, một đặc nhiệm SEAL.

Người phát ngôn Jonathan Hoffman cho biết Bộ trưởng Mark Esper đã mất lòng tin với ông Richard Spencer vì lãnh đạo hải quân "thiếu thẳng thắn" trong những trao đổi với Nhà Trắng, liên quan đến vụ bê bối của ông Gallagher. Bộ trưởng Esper chỉ đạo Gallagher nghỉ hưu vào cuối tháng 11.

Eddie Gallagher bị cáo buộc làm ô danh các lực lượng vũ trang Mỹ. Các điều tra viên cho biết Gallagher đã chụp ảnh cùng thi thể một tay súng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), vi phạm các quy định về đạo đức quân nhân, theo CNN.

Ông Gallagher bị hạ quân hàm, nhưng Tổng thống Trump vào tuần trước lại đảo ngược quyết định này bất chấp những phản đối từ nhiều tướng lĩnh. Ủy ban kỷ luật sau đó được thành lập để cân nhắc việc khai trừ Gallagher ra khỏi lực lượng đặc nhiệm SEAL.

Lầu Năm Góc cho biết Gallagher được nghỉ hưu và giữ nguyên quân hàm trong lực lượng đặc nhiệm SEAL. Ủy ban kỷ luật dự kiến tổ chức ngày 2/12 sẽ bị hủy.

Bo truong Hai quan My bi sa thai anh 1
Bộ trưởng Hải quân Mỹ bị Lầu Năm Góc sa thải liên quan đến những bất đồng với Nhà Trắng về vụ kỷ luật một đặc nhiệm SEAL. Ảnh: AP.

"Tôi rất không hài lòng trước cách làm việc của một người là quan chức cấp cao trong Bộ Quốc phòng. Thật đáng tiếc, tôi quyết định Bộ trưởng Spencer không có đủ uy tín để tiếp tục giữ vị trí đó. Tôi xin chúc ông ấy luôn khỏe mạnh", Bộ trưởng Mark Esper cho biết.

Trong cùng ngày, Tổng thống Donald Trump tiếp tục bày tỏ sự không hài lòng về cách hải quân Mỹ giải quyết vụ kỷ luật của Eddie Gallahgher.

"Ông ấy bị đối xử rất tệ, trong khi vô tội đối với mọi cáo buộc. Tôi quyết định phục hồi quân hàm cho Eddie", ông Trump nói một số bước quy trình diễn ra dưới nhiệm kỳ trước khiến ông không hài lòng.

"Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho thôi việc. Tôi xin cảm ơn Richard vì những phục vụ và cống hiến của mình. Eddie sẽ được về hưu trong yên bình với mọi chiến công mình đạt được", ông cho biết.

Tổng thống Trump cũng thông báo Ken Braithwaite, đại sứ Mỹ tại Na Uy, sẽ được đề cử cho chức bộ trưởng Hải quân. 

Bộ trưởng Hải quân Mỹ không coi tweet của TT Trump là lệnh chính thức

Người đứng đầu Hải quân Mỹ cho biết Tổng thống Trump cần ra mệnh lệnh chính thức nếu muốn dừng vụ điều tra một binh sĩ SEAL trong vụ chụp ảnh cùng xác chết của phiến quân IS.

TT Trump mâu thuẫn với hải quân Mỹ về đặc nhiệm SEAL tai tiếng

Ông Trump đang có mâu thuẫn với các tướng lĩnh cấp cao trong hải quân Mỹ về việc có loại bỏ đặc nhiệm tai tiếng Edward Gallagher ra khỏi lực lượng biệt kích SEAL hay không.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới