Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Giao thông: 'Vân Đồn sẽ thành sân bay trọng điểm quốc gia'

“Chúng tôi kỳ vọng Vân Đồn sẽ từng bước trở thành sân bay trọng điểm của quốc gia”, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chia sẻ.

- Ông đánh giá như thế nào về vai trò của sân bay Vân Đồn trong hạ tầng giao thông quốc gia?

- Sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động đã góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông quốc gia, đặc biệt là khu vực phía Bắc.

Như chúng ta biết, cả nước có 21 sân bay, mỗi sân bay mang đặc thù riêng. Ở khu vực Đông Bắc hiện đã có sân bay Cát Bi - Hải Phòng. Theo tính toán trong 5-10 năm tới, sân bay này sẽ quá tải, có thể phải di dời vì nằm trong khu vực dân cư khi có kế hoạch mở rộng.

Trong khi đó, Hạ Long là một kỳ quan của thế giới, không chỉ khách trong nước mà cả quốc tế cũng muốn ghé qua. Nếu đi bằng đường hàng không, du khách chỉ có một lựa chọn là đến Cát Bi. Nhưng hiện tại, khách sẽ có thêm lựa chọn khác là sân bay Vân Đồn.

Như vậy, sân bay Vân Đồn góp phần tạo cơ hội thuận lợi cho du khách trong và ngoài nước đến tham quan thắng cảnh Hạ Long.

Hiện nay, UBND Quảng Ninh đã có chính sách ưu đãi cho hành khách đến với Vân Đồn, trong đó có dịch vụ di chuyển miễn phí từ Vân Đồn đến Hạ Long và miễn phí vé tham quan đến một số điểm. Ưu đãi tốt chắc chắn sẽ thu hút lượng lớn du khách đến Hạ Long thông qua sân bay Vân Đồn.

Sun Group anh 1
Bộ Trưởng Bộ GTVT kỳ vọng Vân Đồn sẽ trở thành sân bay trọng điểm quốc gia.

- Ấn tượng của ông về sân bay Vân Đồn là gì?

- Đây là một sân bay mới hiện đại nhất nhì Việt Nam. Đường băng dài 3.600 m có thể nói dài nhất Việt Nam, chiều rộng lên tới 60 m. Một sân bay hiện đại như vậy sẽ góp phần rất lớn tạo thuận lợi cho hành khách đến với Quảng Ninh và vùng Đông Bắc Tổ quốc.

- Việc Quảng Ninh thu hút nguồn lực xã hội để đầu tư hạ tầng giao thông có phải là mô hình nên nhân rộng không, thưa ông?

- Đây là một mô hình rất tốt. Chúng tôi khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân nghiên cứu, đề xuất và tham gia vào các dự án hạ tầng.

Sân bay Vân Đồn huy động 100% vốn tư nhân. Cách làm này có thể nhân rộng ra nhiều công trình khác và rất cần được khuyến khích. Có như thế, chúng ta mới giảm nợ công, đầu tư công và khai thác được hiệu quả nguồn vốn xã hội, góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông tốt hơn.

Quảng Ninh đã vận dụng sáng tạo chủ trương xã hội hóa đầu tư, cho thấy sự năng động của chính quyền khi quan tâm tháo gỡ vướng mắc, sâu sát với doanh nghiệp.

Sun Group anh 2
Sân bay Vân Đồn đi vào hoạt động góp phần hút khách du lịch đến Quảng Ninh.

- Theo ông, các địa phương khác có thể tham khảo gì ở Quảng Ninh trong cách làm?

- Về xã hội hóa, nhà nước có thể làm một phần để chia sẻ với doanh nghiệp. Như Quảng Ninh, họ đã chủ động giải phóng mặt bằng, giải quyết phần việc khó nhất cho doanh nghiệp. Khi đã có mặt bằng sạch, họ mời gọi nhà đầu tư vào. Lúc này, các nhà đầu tư có thể chủ động được kế hoạch, chủ động được thời gian và bố trí công trình hoàn thành vừa đảm bảo tiến độ và chất lượng. Cách làm này góp phần nâng cao hiệu quả cho doanh nghiệp.

Quảng Ninh còn làm rất tốt khâu quy hoạch để phát huy tiềm năng, thế mạnh. Nhà đầu tư họ nhìn vào thấy được cả bức tranh tổng thể. Ví dụ đường cao tốc, sân bay khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp thế nào cho Quảng Ninh? Đồng thời, nhà đầu tư cũng thấy được lợi ích, hiệu quả của cả cụm công trình. Như vậy, nhà đầu tư mới sẵn sàng vào cuộc.

Sun Group anh 3
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được thiết kế hiện đại.

Trong 5 năm trở lại đây, nếu đánh giá hiệu quả thu hút đầu tư vào hạ tầng theo mô hình xã hội hóa thì Quảng Ninh là một trong những tỉnh làm tốt nhất hiện nay.

- Nhà đầu tư đóng vai trò như thế nào trong việc xây dựng cảng hàng không quốc tế Vân Đồn?

- Sun Group là một trong những tập đoàn lớn, đang quản lý nhiều dự án rất hiệu quả như Sun World Ba Na Hills, Sun World Fansipan Legend.

Với một tập đoàn đã có kinh nghiệm đầu tư nhiều dự án quy mô như vậy, chúng tôi cho rằng trong lĩnh vực nào họ cũng sẽ làm rất bài bản. Chúng tôi đánh giá sân bay Vân Đồn với hệ thống trang thiết bị đạt chuẩn tốt nhất hiện nay. Hành khách đến đây sẽ có trải nghiệm dịch vụ tốt.

Chúng tôi cũng kỳ vọng sân bay này sẽ từng bước trở thành sân bay trọng điểm của quốc gia.

Giang Di Linh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội