Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng Giáo dục biểu dương giáo viên hiến máu cứu học trò

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa gửi lời chia buồn tới gia đình có học sinh mất vì tai nạn và biểu dương hành động đẹp của tập thể giáo viên ở Quảng Ninh đã hiến máu cứu người.

Ngày 24/2, thông qua Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi tới gia đình em Nguyễn Công Minh (học sinh lớp 6 A5, trường THCS Trần Quốc Toản (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc; mong gia đình, thầy cô, bạn bè em sớm vượt qua nỗi đau để ổn định cuộc sống và học tập.

Bộ trưởng cũng ghi nhận và biểu dương hành động đẹp của hàng trăm thầy cô giáo, học sinh tỉnh Quảng Ninh đã đến bệnh viện thử máu cứu Minh sau khi em bị ngã. Đây là biểu hiện của tình thầy trò gắn bó như máu thịt.

Bộ trưởng tin rằng những hành động như thế sẽ được nhân rộng nhiều hơn trong toàn ngành.

Ông Phùng Xuân Nhạ mong Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh nói riêng và các sở GD&ĐT trong cả nước nói chung tập trung chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo quán triệt, thực hiện đầy đủ nội dung của Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT ngày 20/2 của Bộ trưởng GD&ĐT về việc tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục, để nhà trường thực sự là ngôi nhà thứ hai an toàn và ấm áp cho các em.

Trước đó, trong giờ ra chơi hôm 21/2, em Nguyễn Công Minh trèo ra lan can tầng 4 và ngã, bất tỉnh. Nam sinh nhập viện trong tình trạng nguy kịch và cần được tiếp lượng máu lớn trong khi nguồn dự trữ của bệnh viện không còn nhiều.

giao vien hien mau cuu hoc tro anh 1
Các giáo viên đứng chờ thử máu. Ảnh: Thanh Niên.

Ban giám hiệu trường THCS Trần Quốc Toản đã huy động tập thể giáo viên đến bệnh viện thử máu. Sau đó, Phòng GD&ĐT Hạ Long cũng kêu gọi giáo viên, phụ huynh, học sinh trên địa bàn tham gia thử máu để hiến cho em Minh.

Hình ảnh hàng trăm thầy cô giáo, học sinh xếp hàng để thử máu, truyền máu với mong muốn hỗ trợ kịp thời cứu chữa em Nguyễn Công Minh gây xúc động mạnh trong dư luận những ngày qua.

Dù cuối cùng nam sinh không thể qua khỏi, nỗ lực của thầy cô đã lan tỏa tình người, tình thầy trò cao đẹp tới xã hội đồng thời khẳng định lại hình ảnh tốt đẹp của người giáo viên chân chính.

Ngày 21/2, em Nguyễn Công Minh, học sinh lớp 6A5, trường THCS Trần Quốc Toản, ngã từ tầng 4 xuống khi đang nô đùa. Em nhập viện trong trạng thái nguy kịch. Bác sĩ chẩn đoán em bị dập 2 bên phổi, lá lách và mất rất nhiều máu.

Nạn nhân thuộc nhóm máu hiếm AB và cần lượng máu lớn song lượng máu dự trữ của bệnh viện không đủ.

Để cứu học trò, ban giám hiệu trường huy động giáo viên đến bệnh viện xét nghiệm nhưng chỉ một người có nhóm máu tương thích. Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Hạ Long cũng kêu gọi giáo viên, phụ huynh trên địa bàn hỗ trợ.

Cuối cùng, 11 người có cùng nhóm máu nhưng chỉ 8 người đủ điều kiện hiến máu. Dù được giáo viên, bác sĩ nỗ lực cứu giúp, em M vẫn không qua khỏi và trút hơi thở cuối cùng vào chiều cùng ngày.

Dòng máu của thầy cô và khát khao cứu sống học trò

Dù nam sinh ở Hạ Long, Quảng Ninh không qua khỏi cơn nguy kịch, hình ảnh 200 giáo viên xếp hàng dài chờ hiến máu cứu học trò khiến nhiều người không cầm được nước mắt.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm