Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ trưởng GD&ĐT: Tôi rất buồn vì cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định quan điểm của Bộ GD&ĐT là không chấp nhận giáo viên như cô giáo bắt học sinh hành hạ bạn ở Quảng Bình.

Ngày 28/11, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cùng các đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bình Định tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Trước băn khoăn của cử tri về tình trạng bạo lực học đường, gần gây là giáo viên Quảng Bình cho học sinh tát bạn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Cô giáo dùng hình phạt học sinh tát bạn 231 cái tại Quảng Bình là vi phạm đạo đức nhà giáo”.

co giao bat hoc sinh tat ban  231 cai anh 1
Bộ trưởng GD&ĐT nói vụ cô giáo tát học sinh ở Quảng Bình ảnh hưởng lớn uy tín của ngành. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

“Tôi rất buồn khi trong ngành xảy ra hiện tượng như thế. Quan điểm của bộ là không thể chấp nhận trong đội ngũ có những giáo viên như thế. Ngay sau khi biết sự việc, đồng chí thứ trưởng phụ trách đã thay mặt lãnh đạo bộ, bày tỏ quan điểm trên báo chí và chỉ đạo sở GD&ĐT địa phương kiểm tra, xử ký và có báo cáo về bộ”, Bộ trưởng nói.

Cũng theo người đứng đầu ngành giáo dục, đây là vụ việc ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của ngành, niềm tin của xã hội vào đạo đức nhà giáo. Trong khi đó, phần lớn thầy, cô tận tụy với nghề, yêu thương học sinh, thậm chí hàng chục nghìn giáo viên vùng sâu, xa, hy sinh cả tuổi thanh xuân, chấp nhận khó khăn, gửi con về quê, coi học sinh như con đẻ, để dạy dỗ chăm sóc các em.

'Cô giáo bắt học sinh tát bạn phơi bày bệnh thành tích trong giáo dục'

TS Phạm Thị Kim Anh cho rằng cô giáo ở Quảng Bình đã "mượn tay" học trò làm công cụ xử phạt nhằm tránh vi phạm. Giáo viên này đã thiếu kỹ năng quản lý lớp học.

Bộ trưởng cho rằng xã hội ngày càng văn minh, đương nhiên càng phải sớm nói không với bạo lực. Môi trường sư phạm phải đi đầu trong việc loại bỏ bạo lực. Tuy nhiên, thời gian qua, dư luận rất quan tâm và lo ngại về bạo lực học đường, đó là một thách thức với ngành.

Tư lệnh ngành giáo dục chia sẻ thêm bộ ý thức rất rõ về vấn đề này, nên từ tháng 5 đã có Chỉ thị 1737 tăng cường quản lý, nâng cao đạo đức nhà giáo. Đề án xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2018-2025 nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên. Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2017 quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường.

“Qua sự việc này, một lần nữa, bộ tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo trong toàn ngành, đến từng nhà trường và giáo viên. Cũng xin báo cáo cử tri là cùng việc quán triệt, chúng tôi sẽ tiếp tục khảo sát đánh giá xem căn nguyên thực sự của tình trạng này là gì, để có giải pháp phù hợp, căn cơ hơn”, ông Nhạ nói.

Bộ trưởng cũng rất mong sự vào cuộc của các đơn vị chức năng, từng phụ huynh, học sinh... để chung tay xây dựng một môi trường học đường lành mạnh hơn.

Cô giáo bắt học sinh tát bạn 231 cái Cô Nguyễn Thị Phương Thủy, giáo viên trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) bắt học sinh tát bạn 231 cái.

Diễn biến vụ việc

- Ngày 19/11, nam sinh lớp 6.2 trường THCS xã Duy Ninh, bị cho là nói tục ngoài sân trường, đội cờ đỏ ghi sổ. Cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Phương Thủy đã bắt các bạn cùng lớp tát liên tiếp khiến nạn nhân phải nhập viện.

- Ngày 24/11, Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục, Bộ GD&ĐT, vừa có văn bản đề nghị Sở GD&ĐT Quảng Bình xác minh và phối hợp xử lý nghiêm việc cô giáo bắt cả lớp tát bạn 231 cái.

- Ngày 25/11, cô Nguyễn Thị Phương Thủy giải trình: "Tôi chỉ muốn có hình thức răn đe các em, việc làm này là sai, cũng do tôi nóng giận và một phần vì áp lực thi đua".

- Trưa 26/11, đại tá Đoàn Thanh Tuyên, Trưởng công an huyện Quảng Ninh, cho biết đơn vị vừa có quyết định khởi tố vụ án hình sự, làm rõ về hành vi Hành hạ người khác của cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy.

Bắt học sinh tát bạn 231 cái là phản giáo dục, có thể bị xử lý hình sự

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng giáo viên yêu cầu học sinh tát bạn tại Quảng Bình có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm