Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bộ trưởng GD&ĐT: Thí sinh lo lắng để trưởng thành hơn

Theo Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận, việc thí sinh lo lắng trong khâu xét tuyển là điều chính đáng để các em có quyền làm chủ bản thân và trưởng thành hơn.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: Việc xét tuyển năm nay có nhiều thay đổi. Trước đây, thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi thi, không được biết nhiều thông tin cho đến khi có kết quả. 

Năm nay, Bộ GD&ĐT công bố kết quả kỳ thi, còn có tổng hợp khối thi, tổ hợp xét tuyển các môn… để thí sinh biết rõ mình xếp thứ hạng nào; điểm của mình có khả năng đỗ hay không?

Từ những thông tin được cập nhật thường xuyên, học sinh được thay đổi nguyện vọng vào trường.

Điều này khiến cả hệ thống giáo dục vất vả hơn, khi thí sinh thường xuyên phải cập nhật, phụ huynh theo dõi, Bộ GD&ĐT cũng phải làm việc thường xuyên hơn. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là học sinh có thông tin minh bạch, đầy đủ về toàn bộ quá trình tuyển sinh, phục vụ tốt nhất cho quyết định lựa chọn của mình.

Vì vậy, thí sinh tuy lo lắng hơn nhưng có thể làm chủ và đưa ra quyết định phù hợp bản thân. Sự vất vả của thí sinh là điều chính đáng để tiến hành đổi mới giáo dục.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận kể lại, thời ông thi đại học cách đây 45 năm, mọi quyết định đều phụ thuộc ban tuyển sinh. Những năm đổi mới, giáo dục đã tôn trọng quyền tự chủ của học sinh nhưng không có nhiều thông tin. Thí sinh đăng ký vào trường đại học hoàn toàn do ý kiến chủ quan. 

Hiện tại, học sinh được biết nhiều thông tin hơn để có quyền lựa chọn. Đây là bước tiến mới để học sinh tập làm chủ trong quá trình trở thành người lớn.

Bộ trưởng mong muốn toàn xã hội trân trọng, đón nhận và chia sẻ sự vất vả đó với Bộ GD&ĐT, tạo điều kiện tốt nhất để học sinh đưa ra sự lựa chọn quan trọng.

Trước những phản hồi của dư luận về chế độ cộng điểm ưu tiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận cho biết: “Việc cộng điểm ưu tiên, đối tượng và khu vực trong tuyển sinh ĐH, CĐ hiện nay là cụ thể hóa chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các đối tượng ưu đãi xã hội và các vùng khó khăn. Về mức điểm ưu tiên hiện nay, chúng tôi tiếp nhận các ý kiến góp ý và sẽ xem xét tổng hợp để hoàn thiện chính sách ngày càng phù hợp hơn”.

Gần 145 trường đại học cập nhật điểm thi của thí sinh

Zing.vn cập nhật danh sách gần 145 trường đại học công bố điểm thi xét tuyển của thí sinh, tính đến ngày 19/8.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm