Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ có chính sách hỗ trợ giáo viên

Trả lời chất vấn Quốc hội chiều 11/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết nhìn từ thực tế, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán, đề xuất một số chính sách hỗ trợ giáo viên trong mùa dịch.

NỘI DUNG CHÍNH

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn báo cáo và trả lời chất vấn tại Quốc hội về các vấn đề:

- Đảm bảo chất lượng dạy và học, kiểm tra, đánh giá trực tuyến và trực tiếp trong điều kiện dịch Covid-19.

- Phát sinh vấn đề dạy thêm, học thêm online và các giải pháp hạn chế vấn đề này.

- "Sạn" trong sách giáo khoa và quy trình thẩm định chất lượng sách, phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022.

Covid-19 có thể làm chậm tiến trình đổi mới giáo dục Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đưa ra đánh giá về những vấn đề nóng của giáo dục trong đại dịch như đảm bảo chất lượng dạy và học, đổi mới giáo dục.
 • Điều chỉnh nội dung chưa phù hợp trong sách giáo khoa

  Đại biểu Nguyễn Thị Huế (Bắc Kạn) đề nghị bộ trưởng đưa ra ý kiến, cũng như giải pháp khắc phục cho tình trạng sách giáo khoa Tiếng Việt, Khoa học Tự nhiên của NXB Giáo dục Việt Nam có một số bài học thiếu tính khoa học, giáo dục. Đại biểu Nàng Xô Vi cũng nêu tình trạng 3 giáo viên cùng đứng lớp dạy môn tích hợp ở cấp THCS do việc đào tạo giáo viên theo từng chuyên môn khác nhau.

  Bộ trưởng cho biết sau khi nhận phản ánh từ dư luận về vấn đề SGK, Hội đồng chuyên môn, Bộ GD&ĐT đã trao đổi với các tác giả, điều chỉnh kịp thời nội dung trước khi sách được in và chuyển đến tay học sinh. Về lâu dài, Bộ GD&ĐT đang tiến hành điều chỉnh các quy trình, điều kiện đảm bảo sách giáo khoa trong thời gian tới có chất lượng cao hơn.

  Với 3 giáo viên cùng đứng lớp dạy môn tích hợp ở cấp THCS, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết trong quá trình thiết kế, bộ đã hướng dẫn các trường sắp xếp để 3 giáo viên thuộc 3 phân môn khác nhau dạy học theo logic của nội dung. Đơn vị sắp xếp đúng, việc triển khai thuận lợi. Đơn vị sắp xếp cả 3 giáo viên cùng dạy sẽ lúng túng. Trong quá trình triển khai, bộ cũng tập huấn cho hơn 9.000 giáo viên cốt cán và sẽ tăng cường hơn trong thời gian sắp tới.

  Bo truong giao duc tra loi chat van anh 2
 • Mở đường cho tự chủ đại học

  Trước câu hỏi chất vấn của đại biểu Lương Văn Hùng (đoàn Quảng Ngãi) về việc đẩy mạnh tự chủ ở các trường, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay chủ trương triển khai tự chủ đại học giáo dục là thay đổi lớn của Đảng, Nhà nước và Quốc hội, ngành giáo dục đã từng bước thực hiện trong năm qua. Từ nhiều năm trước, các văn bản quản lý điều hành của Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh theo hướng quản lý tạo điều kiện cho tự chủ.

  Trong đó, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi ra đời là bước mở đường quan trọng cho tự chủ đại học. Việc xây dựng quy chế đào tạo từ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ theo hướng tăng quyền tự chủ cho trường đại học, Bộ GD&ĐT quy định tính chất khung chung, tối thiểu yêu cầu. Một trong những chuyển biến quan trọng đó là Bộ GD&ĐT đã ban hành và đánh giá các chuẩn về: Trường học, giáo viên, chương trình đào tạo.

  Thời gian sắp tới, Bộ GD&ĐT tăng cường chuyển biến quan trọng, từ chỗ mệnh lệnh, hành chính trực tiếp sang dùng công cụ kiểm định để quản lý các trường tự chủ. Các bộ tiêu chuẩn, tiêu chí, lực lượng và trung tâm kiểm định đang từng bước hoàn thiện. Sử dụng công cụ kiểm định, sử dụng chế tài, xử phạt nghiêm minh là phù hợp các trường đại học thời tự chủ. Thực tế các trường đang thực hiện tự chủ theo luật định. Bộ GD&ĐT đã, đang điều chỉnh mạnh để quản lý được tốt, phù hợp, tiếp tục mở đường cho tự chủ đại học.

  Bo truong giao duc tra loi chat van anh 10

Bộ trưởng GD&ĐT: Sẽ có chính sách hỗ trợ giáo viên

Trả lời chất vấn Quốc hội chiều 11/11, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết nhìn từ thực tế, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán, đề xuất một số chính sách hỗ trợ giáo viên trong mùa dịch.

Bốn vấn đề nóng chờ Bộ trưởng GD&ĐT ở phiên chất vấn

Dạy trực tuyến kéo dài với nhiều bất cập và mở cửa trường học an toàn, ổn định là hai trong số các vấn đề cấp thiết của ngành giáo dục đang chờ Bộ trưởng GD&ĐT giải đáp.

Nhóm phóng viên

Ảnh: Hồng Phong

Bạn có thể quan tâm