Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GD&ĐT: 'Không máy móc nào thay thế được con người'

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay thi trên giấy hay máy tính cũng chỉ là hình thức. Không máy móc nào thay thế được con người.

Phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia giáo dục và Phát triển nhân lực về phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020, diễn ra sáng 25/9, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay lộ trình đổi mới thi sau năm 2020 là phương án được chuẩn bị từ lâu, có chỉnh sửa hàng năm.

Phương án thi năm 2020 giữ ổn định như 2019. Lộ trình đổi mới sẽ được thực hiện từ giai đoạn 2021-2025.

thi thpt quoc gia tren may tinh anh 1
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Xuân Phú.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu quan điểm bất cứ đổi mới nào cũng có thách thức. Đổi mới thi lần này được thực hiện theo lộ trình chắc chắn, thận trọng, có căn cứ, thí điểm, tiếp thu, rút kinh nghiệm. Giai đoạn này sẽ áp dụng công nghệ vào hình thức tổ chức thi sao cho gọn nhẹ, chính xác, không phải đổi mới cả kỳ thi.

Theo đó, phương án thi giai đoạn 2021-2025 sẽ kết hợp thực hiện trên giấy và máy tính (sẽ thi trên máy nhiều hơn). Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường ngân hàng đề thi, cơ sở hạ tầng. Các trường đại học, phổ thông có điều kiện nên phối hợp doanh nghiệp để chuẩn bị về phần kỹ thuật. Bộ kiểm soát chất lượng thi.

"Thi trên giấy hay máy tính cũng chỉ là hình thức, không máy móc nào thay thế được con người. Đội ngũ khảo thí được chuẩn bị tâm thế, công nghệ tốt mà không quản lý tốt cũng khó thành công. Tới đây, Bộ GD&ĐT rà soát, tăng cường chất lượng đội ngũ khảo thí trên cả nước”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các sở GD&ĐT, sẽ kiện toàn, tăng cường năng lực và phẩm chất của đội ngũ khảo thí.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT - thông tin giai đoạn 2021-2025 sẽ chuẩn bị tổ chức kỳ thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi. Nội dung nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu lớp 12.

Phương thức tổ chức thi trên giấy như hiện nay, đồng thời chuẩn bị điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi.

Đối với phương thức tổ chức trên máy tính, thí sinh có thể dự thi nhiều đợt trong năm tại các địa điểm của tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng quy định của Bộ GD&ĐT.

Kết quả của đợt thi nào cao nhất sẽ được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và có thể được cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp tham khảo để tuyển sinh (nếu có nhu cầu).

Cũng theo ông Trinh, tính khả thi của tổ chức thi trên máy tính đã được nghiên cứu và phát triển qua nhiều thập kỷ với những tổ chức khảo thí độc lập của các nước trên thế giới như ETS, ACT...

Xem xét thi THPT quốc gia nhiều đợt trên máy tính sau năm 2020

Bộ GD&ĐT đã lên các phương án tổ chức thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, cao đẳng sau năm 2020.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục