Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GD&ĐT: Chưa chấp nhận được kết quả thi Lịch sử, Tiếng Anh

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay kết quả môn Lịch sử, Tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019 đã có tiến bộ so với năm 2018 nhưng vẫn "chưa chấp nhận được".

Phát biểu tại hội nghị "Công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học" sáng 17/7, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay Bộ GD&ĐT đã phối hợp các bộ, ngành, địa phương, trường đại học, tổ chức kỳ thi thành công.

Người đứng đầu ngành giáo dục cảm ơn sự vào cuộc của toàn xã hội, trách nhiệm, tâm huyết của các trường đại học, thầy cô tham gia coi thi, chấm thi.

pho diem thi lich su,  tieng anh anh 1
Hội nghị "Công tác tuyển sinh năm 2019 và thực hiện luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học" được tổ chức tại Hà Nội sáng 17/7. Ảnh: X.P.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, trên cơ sở phân tích kỹ phổ điểm của từng môn thi, địa phương, cuối tuần này, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức hội nghị giám đốc sở GD&ĐT để bàn kỹ về phổ điểm, đồng thời lý giải nguyên nhân "môn này, môn kia" thấp, mổ xẻ, rút kinh nghiệm.

Kỳ thi THPT quốc gia không chỉ xét tốt nghiệp, làm cơ sở tuyển sinh mà quan trọng hơn là giúp ngành giáo dục phân tích, điều chỉnh chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, có giải pháp nâng cao chất lượng ở bậc phổ thông, nhất là những môn học có kết quả thấp trong kỳ thi THPT quốc gia như Lịch sử, Tiếng Anh.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, Lịch sử và Tiếng Anh là 2 môn có tỷ lệ điểm dưới trung bình cao nhất trong 9 môn thi THPT quốc gia năm 2019. Cụ thể, cả nước có 569.905 thí sinh dự thi môn Lịch sử, thì 399.016 em bị điểm dưới trung bình, chiếm tỷ lệ 70,01%.

Môn Tiếng Anh có 542.775 thí sinh đạt điểm dưới trung bình, chiếm 69% tổng số 789.544 bài thi.

Đồ thị phổ điểm của hai môn này lệch sang trái mốc điểm 5. Điểm trung bình môn Lịch sử là 4,3. Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,75. Môn Tiếng Anh có điểm trung bình là 4,36. Điểm có nhiều thí sinh đạt nhất là 3,2.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh không phải chỉ năm nay mà kỳ thi những năm trước, bộ môn này đã có kết quả thấp. Tuy năm 2019 đã có tiến bộ hơn so với năm 2018, kết quả này vẫn chưa chấp nhận được, cần phân tích, đúc rút kinh nghiệm cho kỳ thi năm sau.

Tư lệnh ngành giáo dục nói cần cải thiện ngay từ khâu xét tuyển, mặc dù chất lượng phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là quá trình đào tạo, đảm bảo chất lượng từ chuẩn đầu ra.

Mảng đại học cần có chất lượng minh bạch trong kiểm định chương trình đào tạo, nhà trường. Những trường đại học kém, sau một thời gian không có cải thiện, sẽ phải đóng cửa, tránh trường hợp có góc khuất, điểm tối, tạo nghi ngờ trong xã hội. Thị trường lao động cần phân khúc đa dạng, không phải chất lượng như nhau là tốt.

“Chúng ta cần thống nhất nâng cao nhận thức vì một nền giáo dục đại học có chất lượng, không sợ bị chê yếu, yếu thật thì chúng ta nhìn thẳng. Nhu cầu học đại học của thị trường hơn 96 triệu dân lớn. Thị trường lao động rất nhiều nhân lực chất lượng, chất lượng cao, đó là yếu tố thuận lợi của đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Chính vì vậy, không có lý do gì khi chất lượng học sinh phổ thông và năng lực đào tạo tốt, giảng viên tâm huyết, nhu cầu lớn mà lại không có được nguồn nhân lực chất lượng.

Những thống kê thú vị về điểm thi THPT quốc gia 2019 Năm nay, tỷ lệ thí sinh đạt điểm cao ở các tỉnh Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình giảm nhiều so với năm 2018.

Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm 10

Trong khi Hà Nội chiếm số lượng điểm 10 và điểm liệt lớn nhất, Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm tuyệt đối, đồng thời có tỷ lệ bài thi dưới 5 cao thứ hai cả nước.Quyên Quyên

Video: VTC

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục