Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ trưởng GD&ĐT: Các trường sẽ tự quyết tuyển sinh

Trước đề xuất của chuyên gia về việc Bộ GD&ĐT không quá sa đà vào công việc thi cử, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định thời gian tới, công tác tuyển sinh do các trường tự quyết.

Tại hội nghị nâng cao chất lượng giáo dục đại học (ĐH) vừa được tổ chức, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thẳng thắn khẳng định sắp tới, bộ sẽ không mất nhiều thời gian về tuyển sinh như những năm qua. Thay vào đó, Bộ GD&ĐT sẽ dành thời gian và sức lực cho công tác nâng cao chất lượng.

Nâng cao chất lượng giáo dục ĐH

Xét về tổng thể, chất lượng đào tạo chưa đáp ứng được yêu cầu, thiếu đồng đều giữa các cơ sở giáo dục ĐH. Đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất nhiều trường còn yếu; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ mới đạt ở mức thấp (chưa đến 19%); suất đầu tư cho mỗi sinh viên/năm còn quá thấp so với các nước trong khu vực và thế giới; năng lực quản trị đại học của các trường còn nhiều hạn chế...

Đây là những nguyên nhân chủ yếu khiến chất lượng đào tạo của các trường đại học nước ta chậm được cải thiện.

Trước thực trạng đó, bộ cần phải có những giải pháp đồng bộ, thực tế và hiệu quả để nâng cao chất lượng giáo dục ĐH, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục ĐH theo tinh thần Nghị quyết 29/NQ-TW của Trung ương.

tuyen sinh dai hoc 2017 anh 1
Bắt đầu từ 2017, các cơ sở giáo dục ĐH phải công khai tỷ lệ có việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp. Ảnh: Tiền Phong.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng khẳng định thời gian tới, công tác tuyển sinh do các trường ĐH tự quyết.

“Bộ sẽ tập trung quy hoạch mạng lưới, xây dựng đường lối chính sách giáo dục, hỗ trợ, động viên và đứng ra bảo vệ các trường và sẽ xử lý nghiêm nếu ai đi chệch đường. Bộ sẽ không mất quá nhiều thời gian cho thi, kỳ thi này chưa qua kỳ thi khác đã đến, rồi có điểm sàn hay không điểm sàn”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay.

'Thí sinh đạt 9 điểm ba môn cũng có thể đỗ đại học'

Một số chuyên gia giáo dục nhận định nếu Bộ GD&ĐT bỏ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, những thí sinh chỉ đạt 9 điểm cũng có thể đỗ đại học.

ĐH được chủ động tự chủ

Để khẳng định quyết tâm “xóa” hình ảnh “Bộ thi”, thời gian tới, theo Bộ trưởng, Phùng Xuân Nhạ, Bộ GD&ĐT đưa ra các giải pháp  phù hợp tình hình thực tế. Trong đó, bộ trưởng khẳng định sẽ đẩy mạnh quản trị ĐH theo hướng tự chủ, nâng cao trách nhiệm giải trình và minh bạch thông tin của các cơ sở giáo dục ĐH.

Các cơ sở giáo dục ĐH được chủ động thực hiện quyền tự chủ về tổ chức bộ máy, nhân sự, tài chính và học thuật để nâng cao chất lượng đào tạo, đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc giải trình các hoạt động thực hiện quyền tự chủ.

tuyen sinh dai hoc 2017 anh 2
Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ khẳng định tới đây, các trường ĐH tự chủ trong việc tuyển sinh. Ảnh: Tiền Phong.

Bắt đầu từ năm 2017, các cơ sở giáo dục ĐH phải công khai trên trang thông tin điện tử của trường đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng và chất lượng thực tế như: Đội ngũ giảng viên cơ hữu, điều kiện cơ sở vật chất, chỉ tiêu tuyển sinh, kết quả tuyển sinh, điểm trúng tuyển của các ngành đào tạo, tỷ lệ việc làm sinh viên tốt nghiệp của tối thiểu hai năm trước liền kề (nếu có) và phải chấp hành nghiêm chỉnh chế độ báo cáo.

Các cơ sở đào tạo chưa thực hiện yêu cầu trên sẽ tạm thời chưa được thông báo tuyển sinh cho đến khi công khai thông tin đầy đủ theo quy định.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT sẽ rà soát hệ thống chính sách, pháp luật liên quan giáo dục ĐH, sửa đổi bổ sung quy định không phù hợp thực tế, tạo cơ chế để thực hiện hiệu quả những giải pháp đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục ĐH.

Bộ giao các vụ, cục chức năng phối hợp cơ sở giáo dục ĐH để rà soát, đề xuất sửa đổi Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học. 

Bộ trưởng Nhạ cho biết trong năm 2017, các cơ sở giáo dục ĐH tiếp tục đăng ký kiểm định theo bộ tiêu chí kiểm định chất lượng giáo dục trường ĐH hiện hành. Từ tháng 1/2018, các cơ sở giáo dục ĐH sẽ đăng ký kiểm định theo bộ tiêu chí mới, tiệm cận chuẩn đánh giá trường ĐH của tổ chức AUN-QA.

Ba thách thức đối với Bộ trưởng GD&ĐT trong năm 2017

Năm nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ và ngành giáo dục tiếp tục phải đi tìm lời giải cho bài toán chất lượng giáo dục đại học, vấn đề giáo viên và việc ứng dụng công nghệ thông tin.


http://www.tienphong.vn/giao-duc/bo-truong-bo-gddt-tuyen-sinh-cac-truong-se-tu-quyet-1112716.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục