Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Đức kêu gọi EU chống chiêu bài 'chia để trị’ của Trung Quốc

Bộ trưởng Micheal Roth miêu tả Trung Quốc là một đối thủ đang thách thức “giá trị nền tảng” của các quốc gia tại châu Âu.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức, ông Micheal Roth, tuyên bố “không có chuyện làm ăn như thường lệ” giữa khối EU và Trung Quốc sau nhiều động thái chính trị cứng rắn của Bắc Kinh ở Hong Kong.

Ông cũng tiết lộ ưu tiên của Berlin sẽ là thúc đẩy năng lực của Liên minh châu Âu nhằm chống lại chiến thuật "chia để trị" của Bắc Kinh, theo South China Morning Post ngày 3/8.

Bộ trưởng Roth cũng đặt ra nghi vấn về sự phụ thuộc của châu Âu vào tập đoàn Huawei. Ông kêu gọi các nước nội khối nên “ưu tiên” xem xét lại nhà cung cấp thiết bị di động 5G.

“Bắc Kinh đang gây tổn hại cho uy tín của chúng tôi (bằng các thỏa thuận hợp tác)”, ông nói.

Bo truong Duc keu goi EU chong chien thuat chia de tri anh 1

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Đức, ông Micheal Roth. Ảnh: The Independent.

Ông Roth không nói rõ nước châu Âu nào đã gây ảnh hưởng cho khối để bảo vệ việc làm ăn với Trung Quốc. Nhưng trước đó, Hy Lạp đã chặn đứng nhiều tuyên bố quan trọng nhằm phản đối hoạt động quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông. Hungary cũng tìm cách xoa dịu EU trước nhiều diễn biến căng thẳng tại đặc khu hành chính Hong Kong.

Trong năm nay, nhiều quốc gia EU thể hiện thái độ gay gắt hơn với Trung Quốc vì nhận thấy sự thiếu minh bạch của nước này trong giai đoạn đại dịch khởi phát.

Mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc cũng xấu đi do Bắc Kinh chậm trễ thực hiện các thoả thuận đầu tư và áp đặt luật an ninh quốc gia tại Hong Kong.

Anh, EU quan ngại khi Trung Quốc thông qua luật an ninh cho Hong Kong

Ngoại trưởng Anh cho biết chính phủ nước này "quan ngại sâu sắc" trước thông tin Trung Quốc đã chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Cao ủy Đối ngoại EU: Quan hệ với Trung Quốc phức tạp ở nhiều khía cạnh

Cao ủy phụ trách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borell nói rằng mối quan hệ EU - Trung Quốc phức tạp ở nhiều khía cạnh, nhưng sẽ không đối đầu một cách có hệ thống.

EU nêu đích danh TQ gây làn sóng khổng lồ tin giả Covid-19

Trung Quốc vừa bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi khối này vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Liên minh châu Âu Trung Quốc Đức Hong Kong Thế giới