Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Đài Loan thăm trái phép đảo Ba Bình

Một bộ trưởng Đài Loan tới thăm đảo Ba Bình đang chiếm trái phép của Việt Nam. Đài Loan được cho là chống lại phán quyết của tòa trọng tài thường trực (PCA) bác đường 9 đoạn.

Hôm 16/8, phái đoàn Đài Loan (Trung Quốc) do bộ trưởng nội vụ Diệp Tuấn Vinh dẫn đầu đã đến đảo Ba Bình chiếm trái phép trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. 

Theo South China Morning Post, ông Diệp đi cùng một số quan chức và học giả. Đây là lần đầu tiên chính quyền đương nhiệm của Đài Loan do bà Thái Anh Văn lãnh đạo cử quan chức cấp cao đến Ba Bình chiếm trái phép của Việt Nam. 

Theo South China Morning Post, mục đích chính thức của ông Diệp được nói là để thiết lập cơ sở nghiên cứu về biến đổi khí hậu trên đảo. Phán quyết của tòa PCA hồi tháng 7/2016 nói tất cả các thực thể trong quần đảo Trường Sa không phải là đảo, bao gồm cả đảo Ba Bình mà Đài Loan đang chiếm giữ phi pháp.

Động thái này của chính quyền bà Thái Anh Văn được cho là "phớt lờ" phán quyết ngày 12-7 của tòa quốc tế. Khi được hỏi rằng liệu chuyến đi có phải là để củng cố yêu sách chủ quyền của Đài Loan hay không, một quan chức nói rằng "bản thân hành động này đã nói lên tất cả".

Đoàn của ông Diệp Tuấn Vinh dự kiến sẽ quay về trong ngày, một quan chức thông tin. Người này cũng cho biết thêm rằng trọng tâm của dự án mà Đài Loan thực hiện tại Ba Bình là xây dựng một đài quan sát để nghiên cứu về sự thay đổi của khí hậu và hải lưu trên Biển Đông.

Truyền thông Đài Loan cũng loan tin bà Thái Anh Văn có thể sẽ đến đảo Ba Bình sau chuyến đi của ông Diệp. Chính quyền Đài Loan hiện chưa bình luận gì về thông tin này.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau từ chối đưa ra bình luận về chuyến đi của phái đoàn Đài Loan. Tuy nhiên, bà Trudeau kêu gọi các bên tranh chấp trên Biển Đông tránh làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đảo Ba Bình là đảo san hô thuộc cụm đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là đảo có diện tích lớn nhất quần đảo Trường Sa và hiện đang bị Đài Loan chiếm đóng phi pháp từ 1946.

Phản đối quan chức Đài Loan xâm phạm đảo Ba Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình hôm nay lên tiếng phản đối việc một số quan chức Đài Loan ra khu vực Ba Bình xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Đài Loan đưa tàu chiến ra đảo Ba Bình

Sau khi bác bỏ phán quyết của tòa quốc tế về tuyên bố chủ quyền với vùng nước quanh đảo Ba Bình của Việt Nam, lãnh đạo Đài Loan chỉ đạo tàu chiến tới bảo vệ quanh đảo này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Đài Loan Anh Thế giới Quân sự