Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Công Thương: Kiểm tra Vinastas 7-10 ngày

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay đoàn kiểm tra liên ngành sẽ làm việc với Vinastas 7 đến 10 ngày trên nguyên tắc khách quan, nghiêm túc.

Chiều 24/10, bên lề Quốc hội, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh đã trả lời báo chí về việc kiểm tra hoạt động Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) sau thông tin nước mắm chứa asen gây xôn xao dư luận.

- Trường hợp kiểm tra Vinastas phát hiện sai phạm, hướng xử lý thế nào thưa Bộ trưởng?

- Hiện, tôi chưa thể nói bất cứ giả thiết nào về việc này vì còn quá sớm. Chúng tôi đang làm tổng thể hàng loạt vấn đề: Thứ nhất xem Vinastas đã làm đúng chức năng nhiệm vụ của tổ chức xã hội hay chưa. Thứ hai, thông tin Vinastas hướng tới mục tiêu gì.

Thứ ba, quy trình thủ tục làm có khách quan, đầy đủ theo các quy định chung của pháp lý không. Cuối cùng, chúng tôi mới xem xét từ trong những cái đó có vi phạm gì không thì mới bóc tách ra được.

Trong quá trình thanh tra, quan trọng nhất là đảm bảo khách quan và đáp ứng được đúng yêu cầu của xã hội, kể các nhà sản xuất, hệ thống phân phối cho đến người tiêu dùng.

Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Hoàng Hà.

- Quá trình kiểm tra dự kiến kéo dài bao lâu?

- Bộ Công Thương đã giao đoàn thanh ra, bắt buộc việc này phải làm sớm. Chúng tôi đang thống nhất với các bộ, ngành và hy vọng trong 7-10 ngày sẽ kết thúc.

Tuy nhiên, Bộ Công thương cũng phải theo quy định chung, đặc biệt theo chỉ đạo của Thủ tướng là chịu trách nhiệm tổ chức, kiểm tra lại hoạt động của các tổ chức xã hội. Cụ thể, việc thực hiện các hoạt động nghiên cứu, khảo sát, cũng như làm xét nghiệm thẩm định, công bố như vậy có phù hợp, đúng tôn chỉ mục đích và đúng quy định pháp luật hay chưa.

- Ông nhận định thế nào về khả năng cạnh tranh không lành mạnh trong đợt khảo sát, công bố thông tin nước mắm vừa rồi?

- Trong câu chuyện vừa rồi có những vấn đề nhất định liên quan đến quản lý cạnh tranh. Chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp sẽ hài lòng sau khi làm rõ các vấn đề.

Các nội dung liên quan đến chế tài, khung pháp lý của chúng ta tương đối có đủ trong trường hợp này. Căn cứ theo mức độ vi phạm, căn cứ theo hướng dẫn của các khung pháp lý, đoàn kiểm tra sẽ có kết luận cụ thể và có báo cáo lên Thủ tướng và thông tin cho công luận.

Ngày 24/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo Cục Quản lý cạnh tranh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu đoàn kiểm tra xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức của Vinastas trong việc tiến hành khảo sát nước mắm...

Thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam.

Cuộc chiến nước mắm truyền thống và công nghiệp Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cáo buộc sản phẩm công nghiệp chứa tới 17 phụ gia là hóa chất pha nước lã, đại gia nước mắm công nghiệp tự hào xuất khẩu "quốc hồn, quốc túy".

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu đoàn kiểm tra xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức của Vinastas trong việc tiến hành khảo sát nước mắm.


Thắng Quang ghi

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ