Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Công an nói về việc xử lý người xúc phạm lãnh đạo trên mạng

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết công an sẽ thu thập, củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng xuyên tạc, chống phá Nhà nước, bôi nhọ, xúc phạm cá nhân trên không gian mạng.

Tại buổi chất vấn của kỳ họp thứ 6 (Quốc hội khóa XIV) sáng 1/11, Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) về những giải pháp xử lý, ngăn chặn thông tin có nội dung bôi nhọ, xúc phạm cá nhân trên mạng Internet.

Xúc phạm bộ trưởng trên mạng

Trước đó, chiều 30/10, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn: "Trên mạng xã hội có một số cá nhân tự cho mình quyền muốn nói gì thì nói, muốn xúc phạm ai thì xúc phạm".

Ông đưa ví dụ là sau cuộc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội vừa rồi có rất nhiều phát ngôn xúc phạm đến các bộ trưởng, thậm chí có cá nhân đăng lên câu "đại diện cho dân, đi ngược lòng dân".

"Tôi xin hỏi Chính phủ và Bộ trưởng Công an là việc này có cần xử lý và xử lý được tình trạng này không?", đại biểu Ninh Thuận chất vấn.

Xu ly doi tuong xuc pham ca nhan tren mang anh 1
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) chất vấn Bộ trưởng Công an về xử lý xúc phạm nhân phẩm cá nhân trên mạng. Ảnh: Quân Minh.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, cho biết bộ đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan chức năng xử một số vụ việc và một số người.

Tuy nhiên, ông thừa nhận hiện nay chưa ngăn chặn được, còn một số khó khăn. Bởi, tính nặc danh của thông tin trên mạng, thậm chí vi phạm đó không chỉ trong nước mà còn có tính quốc tế, xuyên quốc gia của Internet.

Ngoài ra, một số quy định về xử lý những vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện. Mỗi khi muốn xử lý những thông tin vu khống, xuyên tạc cũng phải có giám định của cơ quan chức năng hay chứng cứ phạm tội, chứng cứ số...

Gỡ 3.000 trang mạng có nội dung xấu

Về giải pháp, thượng tướng Tô Lâm nói tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh xử lý với hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự người khác, làm nhục, vu khống trên không gian mạng.

Luật An ninh mạng đã được Quốc hội thông qua, Bộ Công an đang phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng văn bản thi hành một các minh bạch. Trong đó có quy định các biện pháp để xử lý hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Xu ly doi tuong xuc pham ca nhan tren mang anh 2
Bộ trưởng Công an Tô Lâm trả lời chất vấn. Ảnh: Duy Ngọc.

Về công tác quản lý Nhà nước, Bộ trưởng Công an cho hay bộ đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông ngăn chặn truy cập từ trong nước với gần 3.000 trang mạng có nội dung xấu.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, xử lý các vi phạm pháp luật trên không gian mạng, cung cấp thông tin xuyên tạc sai sự thật; yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài phối hợp thực hiện các yêu cầu hợp tác xử lý thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam.

Việc phối hợp với các bộ, ban ngành tuyên truyền, phản bác hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc trên không gian mạng cũng sẽ được tăng cường.

"Lực lượng công an tiếp tục thu thập, củng cố chứng cứ với các đối tượng hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước, bôi nhọ, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự trên không gian mạng", ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói về việc 'quét rác' trên mạng xã hội

Trong lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ bản chất của vấn đề SIM rác và quan điểm xử lý thông tin xấu trên mạng.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm