Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Bộ trưởng chiến tranh' IS đã chết

Thủ lĩnh cấp cao của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Omar al-Shishani đã chết trong một cuộc không kích của Mỹ hồi tuần trước.

CNN dẫn thông tin từ hai quan chức Mỹ cho hay, tên Omar al-Shishani, kẻ được coi là “Bộ trưởng chiến tranh” của nhóm khủng bố IS, bị thương trong một cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu hồi tuần trước ở đông bắc Syria và đã chết sau đó. Trong một thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho rằng cuộc không kích dẫn tới việc tiêu diệt tên Shishani xảy cách thành phố al-Hawl vài km.

Shishani bị giết chết cùng 12 phiến quân khác của IS. Tên này được cho là tham gia một cuộc họp cùng những thủ lĩnh IS khác vào thời điểm cuộc tấn công xảy ra.

Trước đó, Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), cho biết, Shishani đã "chết lâm sàng vài ngày" do không còn khả năng tự thở mà phải sử dụng máy móc hỗ trợ.

Shishani gia nhập IS vào năm 2013. Tên này từng chỉ đạo các phiến quân vận chuyển xe và vũ khí từ Iraq tới Syria vào tháng 6/2014. Sau đó, thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi giao cho Shishani nhiệm vụ giám sát các hoạt động quân sự ở miền bắc Syria, theo các quan chức quốc phòng Mỹ.

Shishani là một trong những thủ lĩnh IS bị Mỹ truy lùng gắt gao nhất với 5 triệu USD tiền thưởng cho bất kỳ ai lấy được đầu tên này.

Hải Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới