Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng các nước đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức đối thoại ASEM

Bộ trưởng các nước đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức Đối thoại chính sách cao cấp ASEM, vì góp phần quan trọng duy trì đà hợp tác, nhất là trong bối cảnh Covid-19.

Chiều 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”.

Đối thoại được tổ chức dưới hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội, theo thông cáo Bộ Ngoại giao.

Tham dự Đối thoại có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn; Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu, Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Joseph Borell.

Ngoài ra còn có Bộ trưởng thứ nhất, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab; Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith; Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Chung Eui-yong; Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov; Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan; và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha Francisco Andre.

Đặc biệt, ba bộ trưởng Ngoại giao Anh, Hàn Quốc và Singapore đã dự trực tiếp sự kiện tại Hà Nội.

doi thoai ASEM anh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM). Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM là sáng kiến của Việt Nam nhân kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM (1996-2021) và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của diễn đàn trong năm 2021.

Đây là dịp quan trọng để các thành viên thảo luận về định hướng phát triển và tầm nhìn của Quan hệ đối tác Á - Âu trong giai đoạn mới, nhằm đóng góp hiệu quả cho hoà bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững ở hai châu lục và toàn cầu.

Kết quả của đối thoại sẽ là đóng góp quan trọng cho Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 13 dự kiến tổ chức trong 25-26/11 tại Campuchia.

Ba vấn đề thảo luận

Với mục tiêu là góp phần xây dựng một tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác Á - Âu, đối thoại đã tập trung thảo luận ba vấn đề.

Đầu tiên là những chuyển biến lớn trong tình hình thế giới và hai châu lục; các yếu tố và xu thế mới tác động đến quan hệ đối tác Á - Âu trong thập kỷ tới.

Nội dung thảo luận thứ hai là vai trò của hợp tác Á - Âu trong giải quyết các thách thức toàn cầu, củng cố hợp tác đa phương, thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Chủ đề thảo luận thứ 3 là tầm nhìn của hợp tác Á - Âu trong giai đoạn tới.

Phát biểu tại đối thoại, các bộ trưởng đều khẳng định sự coi trọng đối với ASEM và cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa các nước thành viên để thúc đẩy hợp tác ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Các bộ trưởng cũng đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức đối thoại, nhấn mạnh việc đối thoại đã góp phần quan trọng duy trì đà hợp tác, nhất là trong bối cảnh hoạt động của ASEM bị gián đoạn vì dịch bệnh.

Hợp tác Á - Âu là ưu tiên đối ngoại của Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài phát biểu quan trọng khai mạc đối thoại, hoan nghênh những thành tựu quan trọng mà hợp tác ASEM đạt được trong 25 năm qua; đồng thời khẳng định hợp tác Á - Âu sẽ tiếp tục là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhận định thế giới đang chứng kiến những chuyển đổi sâu sắc và toàn diện do tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, các chuyển dịch địa kinh tế - chính trị, tác động đan xen phức tạp của đại dịch Covid-19 và các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Hợp tác quốc tế phải đối mặt với nhiều rào cản như chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương, và những hành vi làm xói mòn luật pháp quốc tế.

Trong bối cảnh đó, quan hệ đối tác và hợp tác Á - Âu trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, có ý nghĩa then chốt đối với sự ổn định và thịnh vượng của thế giới.

ASEM cần xây dựng tầm nhìn mới nhằm có động lực mới và sức sống mới, và đóng vai trò phù hợp trong cấu trúc khu vực và toàn cầu đang định hình.

doi thoai ASEM anh 2

Các bộ trưởng tham gia buổi đối thoại. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, để ASEM tiếp tục thành công, các nước thành viên cần thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn, hành động quyết liệt hơn, và lựa chọn hướng đi đúng đắn.

Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới là: (i) Bảo đảm môi trường quốc tế hoà bình, ổn định, trên cơ sở đối thoại và lòng tin; (ii) Đóng vai trò tiên phong và nỗ lực hơn nữa nhằm thúc đẩy phát triển bền vững và bao trùm; và (iii) Tạo dựng nền tảng vững chắc cho quan hệ kinh tế bền vững, lâu dài, cùng có lợi giữa châu Âu và châu Á.

Việt Nam đề nghị Anh hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Anh hỗ trợ Việt Nam tiếp cận nguồn cung vaccine phòng Covid-19, và xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho Việt Nam.

Việt Nam đề nghị Singapore tiếp tục hợp tác về tiểu vùng Mekong

Trong cuộc gặp bộ trưởng Ngoại giao Singapore, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore tiếp tục các chương trình hợp tác nâng cao năng lực tại tiểu vùng Mekong.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm