Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 'Rất lo'

“Rất lo!”- đó là từ được bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế, nói với cử tri ở TP.HCM ngày 3/5 khi được hỏi về biện pháp chống dịch tay chân miệng đang có nguy cơ bùng phát.

Cử tri Nguyễn Hồng Hà (ở xã Lê Minh Xuân, Bình Chánh) đặt câu hỏi: “Liệu dịch tay chân miệng ở TP.HCM có bùng lên và gây nguy hiểm như dịch sởi vừa gây ra ở các tỉnh phía Bắc?”.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lắng nghe câu hỏi của cử tri.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lắng nghe câu hỏi của cử tri.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến trả lời, dịch tay chân miệng hiện nay chưa có văcxin ngừa, đây là điều rất lo. Các giải pháp mà Bộ Y tế đưa ra chủ yếu xoay quanh khuyến cáo người dân giữ vệ sinh sạch sẽ, đặc biệt là các trường mẫu giáo, nhà trẻ phải giữ vệ sinh tốt để ngăn không cho dịch tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa, hô hấp.

“Cái này người dân phải tự ý thức là chính, các nơi ăn ở rất sạch như Đài Loan, Nhật Bản vẫn bị dịch tay chân miệng” - bà Tiến nói.

Đối với dịch sởi, bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định đã giảm số ca mắc và số ca tử vong.

Trả lời cử tri về nguyên nhân dịch sởi bùng phát quá mạnh trong năm 2014 ở Việt Nam, bà Tiến cho rằng hai yếu tố chính là biến đổi khí hậu và lơ là trong chích ngừa, tỉ lệ chích ngừa không đạt. “Nếu tỉ lệ chích ngừa ở mức 95% thì dịch sởi sẽ không quay trở lại” - bà Tiến nói.

Tiếp tục đề cập vấn đề dịch bệnh với cử tri quận 8, bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng dịch sởi năm 2014 là hệ quả của quá trình lơ là chích ngừa nhiều năm trước đó.

Xoay quanh vấn đề một số trạm y tế phường xã hoạt động không hiệu quả, không nhiệt tình cứu chữa, sơ cứu cho bệnh nhân, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nói ở một số đô thị thì trạm y tế phường xã gần với bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh nên nhiều khi rất ít việc, dù được đầu tư tốt về cơ sở vật chất. Sắp tới Bộ Y tế sẽ sắp xếp, xây dựng lại các trạm y tế xã phường cho phù hợp với nhu cầu của từng địa phương.

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/605670/bo-truong-bo-y-te-nguyen-thi-kim-tien-rat-lo.html

Theo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm