Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ trưởng Ấn Độ lên án Pakistan là 'nhà nước khủng bố'

Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ lên án và kêu gọi cô lập Pakistan sau vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn tại khu vực tranh chấp giữa hai nước, khiến 17 binh sĩ thiệt mạng.

Trên Twitter ngày 18/9, Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Rajnath Singh viết: "Pakistan là một nhà nước khủng bố và nó cần bị cô lập".

Câu nói trên được ông Singh đưa ra chỉ vài giờ sau vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ ở Uri thuộc khu vực tranh chấp Kashmir sáng 18/9. Vụ việc đã khiến 17 binh sĩ Ấn thiệt mạng và một số người khác bị thương.

"Tôi thật sự thất vọng với sự ủng hộ liên tục và rõ ràng của Pakistan đối với chủ nghĩa khủng bố và các nhóm khủng bố", ông Singh tiếp tục lên án, cáo buộc Pakistan đứng đằng sau vụ tấn công.

An goi Pakistan la nha nuoc khung bo anh 1
Quân đội Ấn Độ được triển khai đến Uri sau vụ tấn công sáng 18/9. Ảnh: AP.

Trước đó, bộ trưởng nội vụ Ấn Độ đã hoãn chuyến thăm Mỹ và Nga để tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các quan chức đứng đầu ngành an ninh nước này. 

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất nhằm vào lực lượng an ninh tại Kashmir trong 2 thập kỷ qua. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố kẻ gây ra vụ tấn công sẽ phải chịu trách nhiệm.

"Chúng tôi cực lực lên án vụ tấn công khủng bố tại Uri. Tôi đảm bảo rằng quốc gia đứng sau hành động ti tiện này sẽ bị trừng phạt", ông Modi viết trên Twitter.

Trước những cáo buộc từ phía Ấn Độ, Ngoại trưởng Pakistan Nafees Zakaria đã lên tiếng bác bỏ. "Ấn Độ lập tức quy trách nhiệm cho Pakistan mà không có bất cứ cuộc điều tra nào. Chúng tôi phản đối điều này", ông Zakaria nói với Reuters.

Đây không phải lần đầu tiên New Delhi cáo buộc Islamabad có liên quan đến các vụ tấn công cực đoan. Cơ quan tình báo hàng đầu Pakistan ISI được cho là lực lượng đứng sau điều khiển các chiến binh Hồi giáo tấn công Ấn Độ. Tuy nhiên, Pakistan luôn phủ nhận mọi cáo buộc.

Kashmir là điểm nóng tranh chấp giữa Ấn Độ và Pakistan trong hơn 60 năm qua. Xung đột giữa hai nước đã dẫn đến 3 cuộc chiến tranh tại khu vực vào các năm 1947, 1965 và 1999.

120 lính Ấn Độ chặn lữ đoàn xe tăng Pakistan 45 năm trước

Năm 1971, 120 lính Ấn Độ đã lập chiến công hiển hách khi chặn đứng một lữ đoàn xe tăng và góp phần đánh bại Pakistan chỉ trong 2 tuần.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới