Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bộ tranh Olympic Tokyo đời thường giữa dịch Covid-19

Họa sĩ Adrian Hogan đã tái hiện nhịp sống đời thường giữa dịch Covid-19 ở Tokyo (Nhật Bản) theo phong cách thể thao. Tokyo cũng là nơi đang diễn ra Thế vận hội 2020.

Olympic Tokyo 2020 anh 1

Hogan là họa sĩ người Australia. Anh bắt đầu theo đuổi nghề vẽ tranh minh họa ở Nhật từ năm 2013. Trang Spoon Tamago nhận xét về tranh của Adrain Hogan là “sự kết hợp giữa văn hóa Nhật Bản và góc nhìn tươi mới về cuộc sống đương đại”. Trước khi Thế vận hội chính thức khai mạc ở Tokyo, Hogan đã thực hiện bộ tranh khắc họa cuộc sống đời thường ở Tokyo giữa đại dịch. Các bức vẽ mang phong cách thể thao, hóm hỉnh. Đây là bức tranh anh vẽ trước 16 ngày diễn ra Thế vận hội. Adrian chia sẻ: "Khi đang ký họa, một cụ già lại gần và hỏi chuyện tôi, khen tôi vẽ đẹp. Có lẽ sự kiện thể thao thế giới này kéo mọi người lại gần nhau hơn".

Olympic Tokyo 2020 anh 2

Bộ tranh của Hogan có nhân vật chính là những người dân Tokyo ở mọi tầng lớp xã hội. Dưới góc nhìn của Hogan, họ là những người hùng thể thao giữa đời thường. Họ đang dần thích nghi với những thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra.

Olympic Tokyo 2020 anh 5

Tranh vẽ những người tiếp thị trên đường phố bên ngoài nhà gà Ebisu đang phát khăn giấy cho chiến dịch quảng bá hình ảnh Thế vận hội. Dưới nét vẽ của Hogan, những người này như vận động viên Karate, một trong những môn thể thao nổi bật tại Olympic.

Olympic Tokyo 2020 anh 6

Hình ảnh một người cầm chiếc dù đỏ bị lật trong mưa khiến họa sĩ người Australia liên tưởng đến vận động viên cầm đuốc trong lễ khai mạc Thế vận hội.

Olympic Tokyo 2020 anh 7

Việc các cửa hàng dựng vách ngăn đã trở nên quen thuộc với người dân Tokyo trong thời Covid-19. Vách ngăn trong tiệm cà phê được Hogan vẽ như tấm lưới trong trận đấu bóng chuyền, người mua và người bán là những vận động viên.

Olympic Tokyo 2020 anh 8

Họa sĩ Hogan chia sẻ trên trang cá nhân rằng các quán bar, quán rượu ở Tokyo vẫn chưa mở cửa đón khách. Người dân thường mua bia, rượu tại các cửa hàng tiện lợi. Cảnh 2 vị khách chuyền tay nhau chai bia khiến Hogan liên tưởng đến các vận động viên chạy tiếp sức.

Olympic Tokyo 2020 anh 9

Tác phẩm này được họa sĩ Hogan vẽ trước 70 ngày diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội 2020. Thời điểm đó, Tokyo đang trong tình trạng khẩn cấp do dịch bệnh, việc tiêm vaccine cho người dân triển khai chậm, biến chủng virus mới gia tăng nhanh. Thế vận hội đứng trước nguy cơ bị hoãn một lần nữa. Hogan bắt đầu bộ tranh nhật ký Olympic của mình bằng bức vẽ đồng hồ đếm ngược đến ngày khai mạc. Đồng hồ được đặt bên ngoài ga Tokyo.

Olympic Tokyo 2020 anh 10

Giữa đại dịch, những bức vẽ của Hogan với góc nhìn mới mẻ, màu sắc tươi sáng xua đi không khí ảm đạm. Anh cho rằng nhờ dịch bệnh, những chuyến tàu điện ngầm vốn chật ních người ở Tokyo giờ đây thưa thớt, sạch sẽ hơn. Không gian trên toa tàu thoáng đến mức mọi người có thể làm động tác của môn thể dục dụng cụ.

Olympic Tokyo 2020 anh 11

Bức vẽ này miêu tả cuộc sống hối hả của người dân Tokyo dù trong đại dịch. Một người đàn ông đang chạy nhanh về phía cửa tàu điện ngầm, động tác được họa sĩ người Australia vẽ lại giống như vận động viên nhảy xa.

Cặp cá voi sát thủ trắng quý hiếm xuất hiện ngoài khơi Nhật Bản

Du khách có mặt trong chuyến tham quan ở eo biển Kunashirskiy (Nhật Bản) bắt gặp cảnh hai con cá voi sát thủ trắng quý hiếm bơi lội cùng nhau.

Bích Phương

Ảnh: Adrian Hogan

Bạn có thể quan tâm