Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bò tót đực duy nhất ở Ninh Thuận đã chết

Các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận đã đến thôn Bạc Rây 2 (xã Phước Bình, Bác Ái) khám nghiệm hiện trường, xác định nguyên nhân cái chết của con bò tót đực duy nhất ở đây.

Chiều 8/3, ông Nguyễn Công Vân - Giám đốc Vườn quốc gia Phước Bình (tỉnh Ninh Thuận) cho biết thông tin rên. Trước đó một ngày, con bò này được phát hiện đã chết trong rừng thuộc thôn Bạc Rây 2.

Những con bò tót lai được nuôi tại trang trại của Vườn Quốc Gia Phước Bình.
Những con bò tót lai được nuôi tại trang trại của Vườn Quốc gia Phước Bình.

Qua xem xét bước đầu, nguyên nhân do săn bắn được loại trừ. Nhiều khả năng, con bò quá già, suy kiệt, khó kiếm thức ăn, nước uống trong thời điểm Ninh Thuận đang cực kỳ khô hạn hiện nay.

Ông Vân cũng cho biết, hiện trường bò tót chết đang được giữ nguyên để các cơ quan khoa học kiểm tra, thu xác bò để làm tiêu bản nghiên cứu.

Đây là con bò tót duy nhất được phát hiện thường xuyên về khu vực thôn Bạc Rây 2 để kiếm ăn và giao phối với bò nhà, nhờ vậy nhiều con bò tót lai đã được sinh ra trong mấy năm qua.

Con bò tót tại rẫy bắp của người dân (Ảnh chụp vào tháng 11-2014).
Con bò tót tại rẫy bắp của người dân (Ảnh chụp vào tháng 11/2014).

Hiện, Sở Khoa học và công nghệ hai tỉnh Ninh Thuận và Lâm Đồng đang làm đề tài khoa học nghiên cứu giám định di truyền và đánh giá khả năng phát triển của bò lai F1 giữa bò tót (Bos gaurus) và bò nhà (Bos taurus).

Tại thôn Bạc Rây 2, hiện có một trang trại đang nuôi 10 con bò tót lai, gồm năm con đực và năm con cái mua lại từ người dân để thực nghiệm đề tài.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150308/bo-tot-duc-o-ninh-thuan-da-chet/717860.html

Theo Công Hoàng/Tuổi trẻ

Bạn có thể quan tâm