Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ tộc tại Indonesia đào mộ, chụp ảnh với người chết

Cứ mỗi vài năm, người Toraja ở đảo Sulawesi, Indonesia lại tổ chức nghi lễ Manene - dịp để họ đào mộ người thân quá cố, mặc quần áo, trang sức rồi chụp ảnh với thi hài.

chup anh nguoi chet indonesia anh 1

Lễ Manene thường được tổ chức vài năm một lần vào tháng 7 hoặc tháng 8, tùy theo từng làng, AFP cho biết.

chup anh nguoi chet indonesia anh 2

“Khi thực hiện nghi lễ Manene, chúng tôi sẽ bắt đầu bằng việc mở nắp ngôi mộ, rồi lau rửa mộ và khu vực xung quanh”, ông Sulle Tosae, một người dân địa phương, nói với AFP. “Sau đó, chúng tôi sẽ phơi khô thi hài dưới ánh nắng trước khi thay quần áo”.

chup anh nguoi chet indonesia anh 3

Quan tài của người quá cố được đưa ra khỏi ngôi mộ, vốn được đẽo vào sườn núi.

chup anh nguoi chet indonesia anh 4

Ông Rahman Badus cho biết nghi thức này giúp người quá cố có thể phù hộ cho những người còn sống được bình an và hạnh phúc. “Các món lễ vật là biểu hiện cho sự biết ơn của con cháu với người đã khuất”, ông nói.

chup anh nguoi chet indonesia anh 5

Có gia đình biếu tặng người đã mất thuốc lá, trong khi gia đình khác tặng một chiếc kính râm. Một số thi hài còn khá nguyên vẹn nhờ quá trình “xác ướp hóa”, trong khi số khác chỉ còn bộ xương.

chup anh nguoi chet indonesia anh 6

Người Toraja tin rằng linh hồn người chết sẽ ở lại thế giới trước tang lễ và sẽ bắt đầu hành trình tới vùng đất của các linh hồn sau khi trở thành bất tử. Trong ảnh, một gia đình chụp ảnh với thi hài người thân đã khuất.

chup anh nguoi chet indonesia anh 7

Các gia đình Toraja sẽ bảo quản thi hài người quá cố đến khi có đủ tiền tổ chức một tang lễ thịnh soạn. Thi hài vốn được ướp và bảo quản nhờ các sản phẩm tự nhiên như giấm và lá trà. Tuy nhiên, nhiều gia đình đã chuyển sang dùng formaldehyde.

chup anh nguoi chet indonesia anh 8

Nghi lễ Manene khiến nhiều du khách tò mò và thích thú. Dù vậy, ông Badus cho rằng nhiều gia đình đã tổ chức “quá đà”. “Các thi hài cần được đối xử với sự tôn trọng cao nhất trong nghi lễ Manene”, ông nói. “Sự thiếu tôn trọng sẽ để lại hậu quả”.

Mở quan tài chứa xác ướp gần 2.000 năm tuổi có lưỡi bằng vàng

Các xác ướp và cổ vật có niên đại gần 2.000 năm tuổi được tìm thấy bên trong ngôi đền Taposiris Magna ở miền Bắc Ai Cập ở tình trạng được bảo quản tương đối tốt.

Việt Hà

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm