Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ TNMT họp khẩn tìm nguyên nhân ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ họp cùng đại diện Văn phòng Chính phủ và nhiều bộ, ngành để tìm nguyên nhân, giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM.

Bộ TN&MT vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ cùng nhiều bộ, ngành, Sở TNMT Hà Nội và TP.HCM, mời dự họp về các giải pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí.

Theo đại diện Bộ, thời gian qua, tình hình chất lượng môi trường không khí tại các đô thị lớn, trong đó có Hà Nội và TP.HCM nhận được sự quan tâm của cộng đồng.

"Dù các cấp quản lý đã triển khai thực hiện một số biện pháp để cải thiện tình hình, nhưng diễn biến ô nhiễm không khí trên toàn quốc vẫn có chiều hướng gia tăng cả về không gian và thời gian gây ảnh hưởng đến chất lượng môi trường và sức khỏe cộng đồng", văn bản của bộ nêu rõ.

Bo TNMT hop khan tim nguyen nhan o nhiem khong khi o Ha Noi va TP.HCM hinh anh 1 mo_suong_zing_(4).jpg
Chỉ số AQI tại Hà Nội ở ngưỡng rất xấu trong nhiều ngày qua khiến thành phố bị bủa vây bởi bầu không khí đặc quánh, mịt mù. Ảnh: Duy Hiệu

Do đó, Bộ TNMT tổ chức cuộc họp, trao đổi, thảo luận tình hình thực hiện quyết định của Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn năm 2025.

Đồng thời, đơn vị mong muốn phối hợp xác định nguyên nhân và đưa ra các biện pháp cấp bách kiểm soát chất lượng môi trường không khí tại các thành phố lớn.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 19/12 do Bộ trưởng Trần Hồng Hà chủ trì.

Ô nhiễm không khí có xu hướng gia tăng trong tuần qua tại Hà Nội. Trong liên tiếp các ngày 10-16/12 , chỉ số chất lượng không khí tại nhiều trạm quan trắc của thành phố chạm ngưỡng không tốt, có thời điểm rất xấu (AQI trong khoảng 201-300). 

Giá trị trung bình của bụi PM2.5 liên tục vượt quá giới hạn cho phép ở tất cả các trạm. Số liệu đo tại một số trạm đặt ở Minh Khai, Đại sứ quán Pháp cho thấy giá trị vượt quá giới hạn cho phép trên 3 lần trong các ngày 11-12/12. 

Không khí có chất lượng xấu nhất trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 8h hôm sau. Sau 12h trưa, AQI có giảm nhưng vẫn nằm ở mức kém. Trong các ngày 10-13/12, AQI ở mức rất xấu chiếm đến 32,5% số thời gian trong ngày. 

Trước tình hình đó, Tổng cục Môi trường đã khuyến cáo người dân kể cả học sinh nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 khi đi ra đường. 

Ô nhiễm không khí, Bộ TN&MT khuyến cáo người dân hạn chế ra ngoài

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang khi ra đường trong điều kiện không khí ô nhiễm.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

To chuc dam cuoi cho con giua mua dich Covid-19 hinh anh

Tổ chức đám cưới cho con giữa mùa dịch Covid-19

0

Một gia đình ở Thanh Hóa vẫn tổ chức đám cưới cho con với sự tham dự của khá đông người dù đã có quy định cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phat hien thi the phu nu tren song Sai Gon hinh anh

Phát hiện thi thể phụ nữ trên sông Sài Gòn

0

Người dân chèo xuồng đánh cá phát hiện thi thể người phụ nữ không có giấy tờ tuỳ thân trôi trên sông Sài Gòn, đoạn qua quận Bình Thạnh, TP.HCM.