Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bộ TNMT đề nghị sổ đỏ cần ghi tên cả vợ và chồng

Đây là quyết định nhằm đảm bảo quyền bình đẳng của phụ nữ, tránh các khiếu nại, khiếu kiện khi giải quyết các tranh chấp về đất đai.

Bộ Tài nguyên và Môi trường mới có công văn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mang tên cả vợ và chồng.

Công văn của Bộ TNMT nhằm bảo đảm quyền bình đẳng của phụ nữ, tránh các khiếu nại, khiếu kiện khi giải quyết các tranh chấp về đất đai, từng bước tạo điều kiện để người phụ nữ được chủ động tham gia các hoạt động về kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan 2 nội dung chính.

de nghi so do ghi ten ca vo va chong anh 1

Trong giao dịch mua bán nhà đất, nhiều trường hợp bên mua chỉ có vợ hoặc chồng đi giao dịch, ký hợp đồng và đứng tên trên sổ đỏ. Ảnh: Quỳnh Danh.

Thứ nhất là khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp mới hoặc cấp đổi giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thay sang ghi cả họ tên vợ và chồng khi có nhu cầu theo quy định của pháp luật về đất đai. Hiện nay, nhiều giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc chồng.

Trên thực tế, trong giao dịch mua bán nhà đất, nhiều trường hợp bên mua chỉ có vợ hoặc chồng đi giao dịch, ký hợp đồng và đứng tên trên sổ đỏ. Tuy việc đứng tên không là căn cứ xác định quyền sở hữu riêng của chồng hoặc vợ, khi tranh chấp xảy ra, hai bên sẽ mất nhiều thời gian, công sức để chứng minh, khiếu nại đóng góp của mình vào khối tài sản.

Thứ hai là đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới, về quyền của người phụ nữ đối với tài sản của chung vợ và chồng, trong đó có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất giúp người dân hiểu được tầm quan trọng và nâng cao tính tự tin, thúc đẩy sự sáng tạo để nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ, tạo sự bình đẳng trong xã hội.

Nhà dưới 2 tỷ đồng tại TP.HCM chiếm dưới 10% trong quý II

Mặc dù giá bán tiếp tục tăng, thị trường căn hộ TP.HCM vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

TP.HCM thiếu nhà giá rẻ trầm trọng

Tình trạng đô thị hóa diễn ra nhanh chóng ở các nền kinh tế mới nổi khiến cho nhà ở bình dân luôn là vấn đề nan giải tại các thành phố lớn như TP.HCM.

Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm