Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ TN-MT 'tuýt còi' Hà Nội việc thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh

Sáng nay (19/7), Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ ở một số chung cư trên địa bàn đã cấp cho người dân.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường vừa có văn bản gửi tới UBND thành phố Hà Nội về việc dừng thu hồi Giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp cho người dân tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn.

Theo đó, Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết đã nắm được thông tin thành phố Hà Nội thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông.

Bộ cho biết theo quy định hiện nay việc thu hồi sổ đỏ đã cấp trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sổ đỏ phát hiện sổ đỏ đã cấp không đúng quy định pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất, căn hộ biết rõ lý do và quyết định thu hồi sổ đỏ đã cấp.

yeu cau ha noi dung thu hoi so do chung cu anh 1
Khu nhà ở Xa La (Hà Đông, Hà Nội) nơi nhiều hộ dân bị thu hồi sổ đỏ dù đã được cấp trước đó. Ảnh: Việt Linh.

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà, Bộ Tài nguyên Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân tại các dự án nhà ở, chung cư trên.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan trên địa bàn đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc.

Trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp sổ đỏ chung cư cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Theo Bộ Tài nguyên Môi trường, lý do yêu cầu thành phố Hà Nội dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp cho người dân ở các dự án chung cư căn cứ quy định tại Điều 106 luật Đất đai 2013, Điều 87 của Nghị định số 43/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật Đất đai, Khoản 56 Điều 2 Nghị định số 01/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai.

Văn bản trên được lãnh đạo Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra sau thông tin cơ quan chức năng Hà Nội ra quyết định và thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại các dự án khu nhà ở hỗn hợp chung cư.

Theo danh sách thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp thì có 14 dự án chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông, hầu hết đều là của chủ đầu tư Mường Thanh thuộc diện phải thu hồi.

Lý do Sở TN&MT Hà Nội đưa ra về việc thu hồi quy mô lớn nói trên do việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của các hộ này không còn giá trị. Người dân không thể công chứng hoặc chuyển đổi quyền sở hữu khi muốn bán nhà.

Giá vàng miếng vượt mốc 40 triệu đồng/lượng

Sau khi tăng 500.000 đồng vào hôm qua, sáng nay, 19/7, giá vàng miếng trong nước tiếp tục được các doanh nghiệp lớn bán ra với đà tăng tương đương, hiện đã vượt 40 triệu đồng.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Bất động sản