Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ TN&MT: Thu hồi sổ đỏ phải thông báo rõ lý do cho dân

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn gửi chỉ đạo đến các địa phương về việc quy trình thu hồi sổ đỏ phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do.

Ngày 20/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm tra việc thu hồi Giấy chứng nhận (gọi tắt là sổ đỏ) đã cấp.  

Bộ dẫn lại phản ánh của một số cơ quan thông tấn báo chí về việc một số địa phương đã thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã cấp cho người dân. 

thu hoi so do anh 1
Sở TN&MT Hà Nội đã yêu cầu thu hồi sổ đỏ hơn 400 hộ dân ở Mường Thanh. Ảnh: Việt Linh.

Theo Bộ TN&MT, việc thu hồi sổ đỏ đã cấp không đúng quy định phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi.

Khi thu hồi, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện đúng trình tự, thủ tục thu hồi sổ đỏ đã cấp theo quy định. Việc này nhằm đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật.

Bộ cũng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo thực hiện việc thu hồi sổ đỏ bảo đảm không gây mất ổn định tình hình chính trị - xã hội ở địa phương.

Trước đó vào tháng 7, có thông tin phản ánh TP Hà Nội thực hiện thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho người dân tại một số dự án chung cư trên địa bàn huyện Thanh Trì và quận Hà Đông. 

Theo danh sách thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp thì có 14 dự án chung cư, khu nhà hỗn hợp, trung tâm thương mại tại địa bàn huyện Thanh Trì, quận Hà Đông, hầu hết đều là của chủ đầu tư Mường Thanh thuộc diện phải thu hồi.

Lý do Sở TN&MT Hà Nội đưa ra về việc thu hồi quy mô lớn nói trên do việc thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.

Bộ TN-MT 'tuýt còi' Hà Nội việc thu hồi sổ hồng chung cư Mường Thanh

Sáng nay (19/7), Bộ Tài nguyên Môi trường đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo dừng việc thu hồi sổ đỏ ở một số chung cư trên địa bàn đã cấp cho người dân.


Hà Bùi

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản Kinh doanh