Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Tài nguyên chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố Formosa

“Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố Formosa”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định trước Quốc hội.

Chiều 15/11, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu quốc hội. Phần chất vấn bao gồm các nhóm nội dung liên quan đến các chính sách xử lý chất thải, xử lý trách nhiệm khi xảy ra sự cố môi trường, giải pháp chống biến đối khí hậu và trình hình khai thác tài nguyên khoáng sản.

Sự cố môi trường biển miền Trung do Formosa gây ra tiếp tục trở thành đề tài nóng trên nghị trường khi nhiều đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu khi xảy ra sự cố ô nhiễm.

Bo Tai nguyen chiu trach nhiem ve su co Formosa anh 1
Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định quá trình hoạt động của Formosa sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, luôn tính đến phương án ứng phó nếu xảy ra sự cố. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương bày tỏ cử tri và nhân dân Quảng Bình thiếu niềm tin và băn khoăn không chỉ cho thế hệ hiện tại mà còn cả thế hệ tương lai sau sự cố Formosa. Ông chất vấn: "Cơ sở nào đảm bảo nhà máy không gây ô nhiễm môi trường một lần nữa?"  

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Chính phủ, các bộ, ngành đã dồn hết sức giải quyết, quan tâm đến các vấn đề trước mắt cũng như lâu dài.

“Bộ TN&MT chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự cố này”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà khẳng định.

Theo ông Hà, Bộ đã chỉ ra các vấn đề gây ô nhiễm như nước thải, khí thải, chất thải rắn, các vi phạm liên quan đến quy trình và công nghệ xử lý. Bộ TN&MT đã thành lập hội đồng liên ngành gồm các nhà hoa học để đánh giá và yêu cầu doanh nghiệp phải có lộ trình xử lý.

Hiện, quá trình khắc phục của Formosa đặt dưới sự giám sát 24/24h của tổ công tác do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập. Tổ này giám sát tất cả các khâu xử lý nước thải, khí thải, chất thải rắn và chất thải nguy hại.

Bộ trưởng Hà cũng cam kết sẽ áp dụng các tiêu chuẩn môi trường cao nhất theo thông lệ quốc tế. Quá trình luyện cốc, xây dựng cảng của Formosa sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt, luôn tính toán phương án đối phó nếu xảy ra sự cố.

Bo Tai nguyen chiu trach nhiem ve su co Formosa anh 2
Ông Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Quochoi.vn.

Theo ông Hà, các thông số chất thải được kiểm soát thông qua một hệ thống tự động, hệ thống này cũng sẽ chuyển thông tin về Sở TN&MT Hà Tĩnh và Bộ TN&MT. Cuối đường ống xả thải có hồ sinh học rộng 10 ha đáp ứng quy chuẩn. Ở đây, Bộ áp dụng quy chuẩn của Hàn Quốc đối với nguồn thải cuối cùng.

“Nước thải sau khi được xử lý được chuyển ra hồ sinh học. Ở đây sẽ yêu cầu thả cá, trồng các loại thực vật ngập mặn để khi thải ra môi trường đảm bảo tuyết đội an toàn”, ông Hà nói. Bộ cũng thống nhất với phía Formosa thực hiện các cam kết với tinh thần nhà máy đảm bảo môi trường, không xảy ra sự cố, hoạt động bền vững tại địa phương.

Đối với các chất thải rắn và chất thải nguy hại, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu Formosa trong thời gian chưa ký hợp đồng với cơ sở đủ tiêu chuẩn, được phép lưu giữ trong kho. Bộ cũng thúc đẩy tỉnh Hà Tĩnh đẩy nhanh việc đầu tư nhà máy xử lý chất thải nguy hại, công nghiệp.

Riêng đối với một số chất thải như xỉ than, xỉ đáy có thể tái chế, Bộ đề nghị Formosa tìm kiếm đối tác để chuyển các chất này làm phụ gia xi măng và vật liệu xây dựng. Bộ sẽ làm việc với Bộ Xây dựng để bộ này sớm ban hành quy định về phụ gia vật liệu xây dựng.

Về tương lai của Formosa, ông Trần Hồng Hà cho biết trong hai năm tới, nhà máy này sẽ thay đổi công nghệ từ dập cốc ướt sang dập cốc khô. Formosa cũng đã mời các cơ quan tư vấn nổi tiếng về xử lý môi trường của Pháp và Mỹ tham gia.

“Vận hành của Formosa phải đáp ứng tiêu chuẩn ISO 14.000 đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường”, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường khẳng định.

Bộ trưởng Tài nguyên: 'Môi trường đã đến ngưỡng chịu đựng'

"Hàng loạt sự cố vừa qua cho thấy môi trường đã đến ngưỡng không chịu thêm được nữa", Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu trước Quốc hội chiều 2/11.

 
Hà Hương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội