Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Tài chính lấy ý kiến dự thảo giảm 50% phí trước bạ ôtô

Bộ Tài chính đã xây dựng xong dự thảo về việc giảm 50% phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước và đang lấy ý kiến đóng góp để trình Thủ tướng phê duyệt.

Chiều 5/6, Bộ Tài chính đã chính thức có công văn xin ý kiến các đơn vị, tổ chức có liên quan về Dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Theo dự thảo, mức thu lệ phí trước bạ lần đầu đối với ôtô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ôtô và các loại xe tương tự được sản xuất, lắp ráp trong nước sẽ bằng 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với các loại xe này theo quy định hiện nay.

Mức áp dụng thu phí nói trên sẽ kéo dài đến hết năm 2020. Từ 1/1/2021, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sẽ quay về tính theo mức thu tại Nghị định số 20/2019/NĐ-CP ngày 21/02/2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Ngoài ra, mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô hiện cũng được tính theo các quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo dự thảo đang lấy ý kiến, Bộ Tài chính đề xuất nghị định này sẽ có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Giam 50% le phi truoc ba oto anh 1

Dự thảo nghị định giảm 50% phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước đang được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến để trình Chính phủ. Ảnh: Việt Linh.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đáng chú ý, một trong các giải pháp quan trọng được nhắc tới là việc giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020.

Theo quy định hiện hành, người mua ôtô 9 chỗ ngồi trở xuống phải đóng lệ phí trước bạ ở mức 10-12% gái trị xe (tùy từng địa phương), tương đương giá tính phí trước bạ theo Quyết định số 452/QĐ-BTC của Bộ Tài chính.

Như vậy, nếu dự thảo nghị định được thông qua, mức đóng lệ phí trước bạ với ôtô lắp ráp trong nước có thể giảm xuống còn 5-6% giá trị xe, tương đương mức giảm từ vài chục triệu cho tới hàng trăm triệu đồng tùy mẫu xe.

Hiện tại, lệ phí trước bạ là một trong những chi phí tốn kém nhất người mua ôtô phải đóng để hoàn tất thủ tục, điều kiện xe lăn bánh.

Theo tính toán, với một số dòng xe bán chạy hiện nay, việc giảm lệ phí trước bạ sẽ khiến giá xe giảm đi đáng kể.

Như trường hợp Toyota Vios, giá lăn bánh sẽ giảm từ 23-35 triệu đồng tùy theo phiên bản và địa phương đăng ký.

Ví dụ, giá lăn bánh mới của phiên bản 1.5E MT (3 túi khí) rẻ nhất tại TP.HCM và Hà Nội lần lượt là 516 triệu và 521 triệu đồng, giảm 23 triệu và 28 triệu đồng so với hiện tại.

Trong khi đó, Toyota Vios 1.5G CVT có giá lăn bánh mới 621 triệu và 627 triệu đồng tại TP.HCM và Hà Nội, giảm 29 triệu và 35 triệu đồng so với mức phí trước bạ đang áp dụng.

Với dòng Hyundai Accent, giá lăn bánh của xe dự kiến giảm 21-33 triệu đồng tùy phiên bản và nơi đăng ký. Tương tự, Hyundai Grand i10 sẽ có giá lăn bánh giảm 15-25 triệu đồng; Mazda 3 dự kiến giảm 36-55 triệu đồng.

Với dòng xe của VinFast, các mẫu Fadil có thể giảm 20-24 triệu đồng; Lux A2.0 có thể giảm khoảng 55-73 triệu; và SUV Lux SA2.0 có thể giảm 79-100 triệu đồng…

Không có chuyện xuất hiện 60 triệu tài khoản Mobile Money sau một đêm

Vụ trưởng Vụ Thanh toán khẳng định nhà mạng không được phép mở tài khoản tự động cho khách hàng nên sẽ không có chuyện sau một đêm xuất hiện 60 triệu tài khoản Mobile Money.

Tăng trưởng tín dụng 5 tháng thấp kỷ lục

Số liệu mới nhất của Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến ngày 29/5 là 1,96% so với cuối năm 2019, thấp hơn nhiều những năm liền trước.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Toyota VinFast Kinh doanh