Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Tài chính không đồng ý miễn học phí cho học sinh THCS ở Sài Gòn

Bộ Tài chính cho rằng TP.HCM là địa phương có bình quân thu nhập đầu người cao nên mức đóng học phí không quá lớn, không tạo áp lực cho người dân.

Bộ Tài chính đã có phản hồi về kiến nghị của UBND TP.HCM về việc miễn học phí cho học sinh bậc THCS tại các trường công lập thuộc TP.HCM.

Bộ này cho biết việc miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập ở TP.HCM thuộc thẩm quyền của Quốc hội. Việc quy định học sinh không đóng học phí được quy định trong Luật Giáo dục, cũng thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Do TP.HCM là địa phương có thu nhập bình quân đầu người thuộc diện cao trong cả nước, mức đóng học phí 85.000-100.000 đồng mỗi tháng không phải quá lớn. Việc miễn giảm học phí THCS sẽ tạo sự không thống nhất giữa các gia đình có con theo học bậc THCS trên địa bàn thành phố và các địa phương liên quan.

khong mien hoc phi cap THCS cho TP.HCM anh 1
 TP.HCM mong muốn được miễn học phí đến cấp THCS. Ảnh: Người Lao Động.

Bộ Tài chính đề nghị UBND TP.HCM xin ý kiến bộ này và Bộ GD&ĐT trước khi trình Hội đồng Nhân dân TP.HCM ban hành chính sách mở rộng học sinh THCS tại các trường công lập được trợ cấp nguồn ngân sách thành phố, đóng học phí theo quy định.

Trước đó, trong buổi làm việc đầu năm học với Sở GD&ĐT TP.HCM, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết UBND và Sở GD&ĐT TP.HCM đang bàn bạc vấn đề miễn học phí đối với bậc THCS và sẽ "hướng tới miễn học phí bậc THCS nếu cân đối được thu chi".

Liên Sở Tài chính - Giáo dục sau đó đã tham mưu cho UBND TP.HCM chính sách trên, đề xuất được Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã thống nhất.

Sau đó, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính trình Chính phủ chấp thuận việc miễn học phí bậc THCS tại các trường công lập. Nếu được chấp thuận, thành phố sẽ hoàn chỉnh hồ sơ, trình Hội đồng Nhân dân thông qua tại cuộc họp gần nhất.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng đưa đề xuất miễn học phí bậc THCS vào dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Tuy nhiên, đề xuất này vấp phải ý kiến phản đối của Bộ Tài chính và Bộ Nội vụ do lo ngại làm tăng chi ngân sách Nhà nước.

Sau thời gian tiếp thu ý kiến nhân dân, Bộ GD&ĐT đã tái đề xuất miễn học phí cấp THCS. 

Năm học 2018-2019, TP.HCM có hơn 1,6 triệu học sinh các cấp với hơn 79.000 giáo viên, riêng bậc THCS có hơn 400.000 học sinh.

TP.HCM đang thực hiện thu học phí bậc THCS theo hai mức: 100.000 đồng mỗi tháng trên một học sinh tại 19 quận và 85.000 đồng với học sinh ở 5 huyện. Bình quân học phí thu được 350 tỷ đồng mỗi năm.

TP.HCM gửi văn bản xin miễn học phí THCS

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin miễn học phí cho học sinh THCS tại các trường công lập trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đồng ý đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đồng ý với đề xuất miễn học phí cho học sinh THCS ở các trường công lập.


Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm