Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ sưu tập toàn của hiếm trong nhà 'đại gia' thời bao cấp

Hơn 500 hiện vật được trưng bày tại bảo tàng Hà Nội phần nào tái hiện lại không gian và cuộc sống của người Hà Nội một thời với những chiếc mũ cối, bàn tính, đài VEF 206...

Ngày 18/11, Bảo tàng Hà Nội tổng kết cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật cho bảo tàng nhân kỷ niệm 60 năm Giải phóng thủ đô và hưởng ứng Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11. Sau 3 tháng phát động, Bảo tàng đã thu được 500 hiện vật do các cá nhân và tổ chức hiến tặng. Đó đều là những đồ dùng thuộc hàng đắt giá thời bao cấp.

Chiếc bàn là Liên Xô,  quạt con cóc... những thứ chỉ có trong gia đình nhà giàu thời bao cấp.
 Thời điểm trước 1985, những ai có đài VEF 206 mà nghe là may. Những gia đình ở nông thôn phải bán cả lứa lợn chưa chắc sắm được chiếc đài Liên Xô này.
  Chiếc đồng hồ lên dây cót của Liên Xô là đồ quý giá của nhiều gia đình thời đó. 
Chỉ những nhà ai có con đi học ở Liên Xô mới mang được những chiếc đồng hồ này về, trong nước hồi đó chỉ có thể mua được đồng hồ Trung Quốc.
 Chiếc túi xách ngang như "hàng hiệu" thời bây giờ.
Thời bao cấp, mua quạt con cóc rất khó. Quạt được phân phối về các cơ quan để nhân viên bốc thăm. Ai may mắn thì sẽ được "rinh" hàng hiếm này về.
Những chiếc phích nước,  những chiếc đĩa sắt tráng men Hải Phòng đều là những đồ dùng quý thời bao cấp được cả nhà dùng hết sức giữ gìn.
Bếp dầu và ấm đun nước - những vật dụng tương đối xa xỉ thời bao cấp. Đối với người Hà Nội xưa đây thì đều là những thứ món hàng xa xỉ, không phải gia đình nào cũng được sở hữu. 
 Những đồ dùng của một thời đã xa.
 Những mẫu văn bản, giấy tờ, sổ sách thời bao cấp. Những người có chức tước, làm trong cơ quan nhà nước mới được sở hữu những loại giấy tờ này.
Cuốn sổ lao động của một nhân viên thời bao cấp.
Một sản phẩm quý chỉ dùng để xuất khẩu sang Liên Xô.
 Những hiện vật lưu giữ ký ức một thời.

Nhìn lại hình ảnh Tết Canh Ngọ năm 1990 ở Thủ đô

Phố phường rộn ràng, quán xá nhộn nhịp, những chuyến xe xuôi ngược, gánh quà trĩu nặng… là những hình ảnh đẹp của Tết Canh Ngọ năm 1990 ở Hà Nội.

http://laodong.com.vn/van-hoa/bo-suu-tap-toan-cua-hiem-trong-nha-dai-gia-thoi-bao-cap-269694.bld

Theo Bích Hà/Lao động

Bạn có thể quan tâm