Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bổ sung giường ICU vì F0 nặng tăng cao ở TP.HCM

Sau giai đoạn đỉnh điểm lên tới 800 giường, 10 ngày gần đây, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM tăng thêm nhiều F0 nặng. Mỗi ngày, khoảng 30-35 bệnh nhân được chuyển lên.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 1

Sau giai đoạn đỉnh điểm với quy mô hơn 800 giường điều trị F0, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã thu gọn chỉ còn 150 giường. Tuy nhiên, đầu tháng 12, số lượng bệnh nhân nặng và nguy kịch tăng trở lại.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 2

Ngày 5/12, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tái khởi động khoa 2B (khu tiếp nhận F0 nặng và nguy kịch) công suất 50 giường. Đơn vị này đang điều trị cho hơn 200 bệnh nhân Covid-19. Dự kiến, số lượng này có thể tiếp tục tăng nhiều hơn.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 3

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 có nhiệm vụ hỗ trợ, tiếp nhận F0 nặng từ quận Bình Thạnh, quận 4 và TP Thủ Đức. Các bác sĩ cho biết trong khoảng 10 ngày gần đây, khu vực này tăng nhiều F0 nặng. Mỗi ngày, khoảng 30-35 bệnh nhân được chuyển lên.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 4

Hầu hết bệnh nhân Covid-19 được chuyển đến đơn vị này có diễn biến nặng, nguy kịch và cần được hỗ trợ oxy. Đơn vị này đang điều trị cho 50 bệnh nhân thở máy, 40 trường hợp cần thở oxy dòng cao (HFNC). Hiện chưa có bệnh nhân nào cần can thiệp ECMO.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 5

Với tình hình bệnh nhân nặng tăng nhanh trở lại, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đang gặp khó khăn lớn về nhân sự khi không còn y, bác sĩ chi viện và lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ. Nhân lực chủ yếu chỉ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Ung bướu và Bệnh viện Trưng Vương.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 6

Theo bác sĩ Trần Thanh Linh, Phó giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19, khoảng 1/3 số lượng bệnh nhân nặng là người không tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều. Nhóm bệnh nhân hơn 50 tuổi chiếm 70%, hầu hết có nhiều bệnh lý nền phức tạp như huyết áp, đái tháo đường, suy tim...

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 7

"So với khoảng thời gian trước, F0 lớn tuổi và bệnh nền nhiều hơn, tuy nhiên, mức độ nguy kịch thấp và nhập viện không dồn dập. Chúng tôi sẽ mở rộng quy mô 300 giường trong tuần tới, sau đó tăng 500 giường để đáp ứng tình hình F0 nặng có thể tiếp tục tăng", bác sĩ Linh chia sẻ.

Benh vien Hoi suc mo them giuong anh 8

TP.HCM vẫn là nơi có số lượng F0 mới và tử vong cao nhất cả nước. Đặc biệt, số ca tử vong chưa có xu hướng giảm mạnh. Theo đánh giá của Sở Y tế TP.HCM, F0 tử vong tập trung ở nhóm người trên 50 tuổi, bệnh nền, chưa tiêm chủng, chưa được sử dụng thuốc kháng virus. Hạn chế F0 tử vong hiện là vấn đề cấp thiết được ngành y tế TP đề ra.

Duy Hiệu

Bạn có thể quan tâm