Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

BRANDVOICE

Bò sữa ở 'resort', ăn Tết kiểu 4.0

Các nhân viên trang trại Vinamilk Tây Ninh đang háo hức chờ đón cái Tết đầu tiên kể từ khi “resort” bò sữa chính thức khánh thành, cùng với 8000 con bò, bê được nuôi dưỡng tại đây.

“Chắc các cô bò cũng cảm nhận được không khí rộn ràng của những ngày cuối năm nên tâm trạng vui vẻ hẳn, cho sữa tốt hơn mọi ngày”, chị Lê Thị Kiều Linh - Giám đốc chăn nuôi thú y, phấn khởi nhìn vào báo cáo sản lượng sữa gửi về. Các cán bộ và công nhân viên tại trang trại đều tin rằng đây là tín hiệu cho một năm mới nhiều thành công ở “resort”.

vinamilk anh 1

Ấn tượng đầu tiên của hầu hết khách ghé thăm trại bò sữa Vinamilk Tây Ninh chính là chiếc cổng chào với dòng chữ “resort bò sữa”. Những người xây dựng nên trang trại này không hề giấu ý định biến mảnh đất 685 ha, với thảm cỏ xanh rì xung quanh và hồ nước trong mát ở giữa trở thành một “resport” thực thụ cho đàn bò gần 8.000 con.

1.200 tỷ đồng (tương đương 50 triệu USD) là vốn đầu tư ban đầu của Vinamilk để xây dựng “resort” bò sữa này. Cải tạo cảnh quan giúp điều tiết khí hậu và đầu tư công nghệ hiện đại trong chăn nuôi quản lý đã tạo ra một môi trường sống phù hợp cho bò sữa ngay giữa vùng đất nắng nóng Tây Ninh.

Sự đầu tư này đã có tác dụng, khi sản lượng sữa tươi nguyên liệu của trang trại đạt hơn 100.000 lít sữa/ngày (tương đương gần 40 triệu lít sữa/năm), đóng góp vào sản lượng chung của Vinamilk đến gần 1 triệu lít sữa nguyên liệu mỗi ngày.

vinamilk anh 3

Để vận hành, quản lý trang trại rộng gần 700 ha với 8.000 bò, bê theo tiêu chuẩn quốc tế, khối lượng công việc của các nhân viên ở đây rất lớn. Không chỉ mùa xuân, bất kể thời gian nào trong năm, nhiệt độ của trang trại cũng được điều tiết mát mẻ nhờ vào 9 hồ nước điều hòa.

Đầu tư lớn để cải tạo cả cảnh quan hiện hữu, tạo ra không gian sống thoải mái cho bò sữa, Vinamilk đã biến vùng đất nắng nóng Tây Ninh thành một trang trại lý tưởng.

“Vì xem các cô bò sữa như những ‘đồng nghiệp’, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra môi trường sống thoải mái nhất cho bò. Đặc biệt là đảm bảo công tác vệ sinh an toàn dịch bệnh 24/7, 365 ngày/năm, dù là dịp lễ, Tết", chia sẻ của các nhân viên trang trại.

Không chỉ chăm lo cho đàn bò bằng tình cảm của nhà nông và nhà khoa học, trang trại còn vận dụng rất hiệu quả các công nghệ 4.0 hiện đại trong quản lý hệ thống.

Nhờ đó ngay cả trong thời gian nghỉ Tết, mọi hoạt động của “resort” được diễn ra bình thường, đặc biệt là công tác đảm bảo vệ sinh an toàn dịch bệnh và kiểm soát chất lượng sữa tươi nguyên liệu.

Một hình ảnh thú vị thường thấy tại trang trại là chú robot Lely Juno ngày ngày vừa đẩy thức ăn tới cho đàn bò, vừa phát ra tiếng nhạc êm dịu và thư giãn.

Nhờ việc tự động hóa cao các quy trình chăm sóc, công việc trở nên hiệu quả, và cán bộ nhân viên cũng được giảm tải rất nhiều.

Không chỉ tại trang trại ở Tây Ninh, tất cả dữ liệu về đàn bò và quản lý trang trại tại 12 cơ sở của Vinamilk trên khắp cả nước đều được lưu trữ trên đám mây, quản trị hệ thống và tự động lập trình, phân tích để đưa ra chương trình phù hợp, đảm bảo vận hành một cách tối ưu.

vinamilk anh 4

Từ “resort” - nơi các cô bò sữa Vinamilk được chăm sóc với chuẩn 5 sao, những đoàn xe mang theo nguồn sữa tươi nguyên liệu chất lượng nhất vẫn đang đều đặn rời trang trại đến các nhà máy sữa, đem dòng sữa mát lành đến tay hàng triệu người tiêu dùng mỗi năm.

Khi được hỏi về việc chăm sóc đàn bò vào dịp Tết như thế nào, anh Vũ Đức Huy - Giám đốc trang trại, đã nói vui rằng: “Bò sữa ở đây cũng được ăn Tết như mọi người”. Anh lý giải thức ăn cho bò chủ yếu là cỏ, ngô được trồng tại trang trại và vùng lân cận, khẩu phần ăn vẫn được quản lý theo hệ thống để đảm bảo chất lượng, các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

“Có lẽ cỏ cây cũng mang theo hương vị mùa xuân, nên chúng tôi mới nói vui với nhau là bò sữa cũng sẽ được ăn Tết”, anh Huy cho biết.

Anh Huy cho biết, chỉ có khoảng 75% nhân sự làm việc trong dịp Tết. Họ sẽ chia theo các ca khác nhau, nên có phần bận rộn hơn so với ngày bình thường.

Tuy nhiên, mọi hoạt động tại đây đều nhịp nhàng, các khâu chăm sóc bò, bê đều diễn ra nghiêm ngặt, đúng theo quy định, dù quy mô đàn lên đến 8.000 con.

Mọi hoạt động của trang trại gần như không hề chậm lại trong kỳ nghỉ Tết, thậm chí còn hào hứng, phấn khởi hơn, với khí thế đón năm mới đang về.

vinamilk anh 5

Một trong những kỷ niệm khó quên thường được các nhân viên nhắc tới là sự kiện đón “em bé” bê sinh ra đúng vào thời khắc giao thừa.

Anh Nguyễn Văn Chính - Trưởng ban Hành chính và Nhân sự, kể lại: “Cả tổ lúc đó đều có cảm giác rất khó tả, mọi người thi nhau nghĩ ra tên để đặt cho bê con, tưng bừng nhộn nhịp đúng tinh thần năm mới. Đây là những trải nghiệm và cảm xúc chỉ có được khi đón Tết tại resort”.

vinamilk anh 6

Nếu những ngày đầu năm, mọi người thường xem tin nhắn, lời chúc Tết gửi cho nhau, thì các chuyên gia thú y, chăn nuôi tại trang trại lại thích xem báo cáo về sản lượng sữa, tình trạng sức khỏe của bò, khẩu phần ăn… được cập nhật về điện thoại 24h/7.

Anh Trần I Giôn - Giám đốc Kỹ thuật tại trang trại, người đã đón 2 cái tết tại “resort”, chia sẻ: “Ban giám đốc luôn tổ chức đón giao thừa và mừng năm mới cho nhân viên ngay tại trang trại. Trải nghiệm đón Tết tại đây rất thú vị, vì nơi này gần như là ngôi nhà thứ hai của chúng tôi, đồng nghiệp cũng là người thân của nhau, cùng quây quần đón thời khắc giao thừa ấm cúm, xua tan đi nỗi buồn không được đón Tết với gia đình”.

Với nhiều anh chị em nhân viên, đây không phải là cái Tết đầu tiên của họ tại trang trại. Có người đã gắn bó và chứng kiến sự thay da đổi thịt từ khi nơi đây còn là một vùng đất khô cằn đến một trang trại quy mô, hiện đại, xanh mát như “resort” hiện nay.

Thế nhưng năm nay, với họ, xuân mới sẽ rất đặc biệt, vì đây là cái Tết đầu tiên sau ngày “resort” bò sữa được chính thức khánh thành, cột mốc mở ra một chặng đường phát triển mới với những mục tiêu lớn.

vinamilk anh 7

Giang Quốc Hoàng

Đồ Hoạ: Yến Lệ

Bạn có thể quan tâm