Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bỏ quy định xử phạt sinh viên bình luận dung tục trên mạng

Thứ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã ký văn bản đính chính Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy về hành vi sinh viên không được làm.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đính chính điều 6 chương II của Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016 của Bộ trưởng GD&ĐT quy định các hành vi sinh viên không được làm.

Văn bản mới nêu rõ: "Các hành vi sinh viên không được làm thực hiện theo quy định tại Điều 88 Luật Giáo dục, Điều 61 Luật Giáo dục đại học và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan".

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký 25/4 và là bộ phận không tách rời của Thông tư số 10/2016/TT-BGDĐT ngày 5/4/2016.

cam sinh vien binh luan dung tuc anh 1

 Văn bản đính chính Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy về hành vi sinh viên không được làm.

Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, ngày 5/4, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa ký Thông tư ban hành Quy chế công tác sinh viên đối với chương trình đào tạo đại học hệ chính quy do Bộ GD&ĐT quy định, trong đó quy định cấm sinh viên bình luận, chia sẻ bài viết dung tục trên mạng.

Quy chế này nhận được nhiều tranh luận trên mạng xã hội, cũng như ý kiến của sinh viên. Một số bạn đặt câu hỏi thế nào là bình luận dung tục và có thể bị xử lý kỷ luật?

Trả lời Zing.vn, ông Ngũ Duy Anh - Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên - Bộ GD&ĐT cho rằng, Bộ chỉ quy định khung. Các trường có trách nhiệm cụ thể hóa và tổ chức thực hiện phù hợp quy chế của Bộ và thực tiễn công tác giáo dục, đào tạo của nhà trường.

Trong khi đó, lãnh đạo một số trường đại học tỏ ra lúng túng trong việc xử lý vi phạm. "Hiện nhà trường đang lúng túng việc áp dụng mức kỷ luật, Bộ GD&ĐT cần có hướng dẫn cụ thể", tiến sĩ Phạm Văn Hà - Hiệu trưởng Đại học Công đoàn, cho biết.

Luật sư Vũ Tiến Vinh - Giám đốc Công ty Luật Bảo An (Hà Nội) khẳng định, ông đồng tình với việc Bộ GD&ĐT chấn chính và giáo dục nhận thức, cũng như những hành vi chưa đúng của sinh viên. Nhưng trước những quy định mới, ông đưa ý kiến, Bộ “chỉ nên tập trung giáo dục, chứ không nên đưa ra những quy định máy móc”.

Ông Vinh cho rằng, quy định vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra đã có sẵn từ trước trong pháp luật Việt Nam, từ những điều như không được đánh bạc, buôn bán vận chuyển trái phép chất gây cháy nổ, ma túy…

"Không nên đưa ra những quy định chồng chéo. Sinh viên vi phạm những điều này đã có cơ quan công an giải quyết, nhất là với quy định không được đăng tải, bình luận bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy trên mạng xã hội", ông Vinh nói.

Quy chế công tác sinh viên đại học chính quy do Bộ Giáo dục mới ban hành thay thế cho quy định từ năm 2007 đưa ra 10 hành vi sinh viên không được làm.

Một trong số đó là sinh viên không được đăng tải, bình luận, chia sẻ bài viết, hình ảnh có nội dung dung tục, bạo lực, đồi trụy, xâm phạm an ninh quốc gia, chống phá Đảng và nhà nước, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân trên mạng Internet.

Tùy theo mức độ vi phạm, sinh viên sẽ bị xử lý từ khiển trách đến buộc thôi học. Nếu nghiêm trọng, sinh viên được giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Những mức phạt này còn áp dụng cho sinh viên có hành động quấy rối, dâm ô, xâm phạm nhân phẩm, đời tư của người khác.

Cấm sinh viên bình luận dung tục, trường đại học lúng túng

"Nhà trường đang lúng túng trong việc xử lý vi phạm quy chế công tác sinh viên, gồm cả việc cấm sinh viên bình luận dung tục trên mạng Internet", tiến sĩ Phạm Văn Hà nói.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục