Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Quốc phòng trả lời đề xuất mở rộng đối tượng gọi nhập ngũ

Cử tri đề nghị mở rộng đối tượng nhập ngũ, như học sinh sau khi học xong THPT không học các trường đại học, cao đẳng hoặc sau khi học xong chương trình đại học, cao đẳng.

Bộ Quốc phòng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Quảng Bình phản ánh, hiện nay việc tuyển thanh niên đi nghĩa vụ quân sự (NVQS) gặp nhiều khó khăn. Lực lượng thanh niên sẵn sàng nhập ngũ và tự nguyện nhập ngũ không nhiều với lý do như đi xuất khẩu lao động, sức khỏe không đảm bảo, nhập học... Việc này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng, số lượng tuyển quân hàng năm.

Cử tri đề nghị xem xét trình, sửa đổi Luật NVQS để phù hợp với thực tiễn. Theo đó, cần mở rộng đối tượng nhập ngũ, như học sinh sau khi học xong THPT không tham gia học các trường đại học, cao đẳng hoặc sau khi học xong chương trình đại học, cao đẳng cần phải thực hiện NVQS.

Cử tri cũng đề nghị sửa đổi tiêu chuẩn về khám tuyển nhập ngũ, nâng phụ cấp đối với tân binh nhập ngũ sau 2 năm thực hiện nghĩa vụ và có chế tài xử lý những người trốn tránh thực hiện NVQS.

goi nhap ngu anh 1

Ảnh minh hoạ: Phạm Hải.

Trả lời kiến nghị của cử tri, Bộ Quốc phòng cho biết, hàng năm, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ để bổ sung quân số cho các đơn vị thường trực và thay quân theo luật định, tạo nguồn lực lượng dự bị động viên hùng hậu, chất lượng cao; góp phần quan trọng nâng cao sức mạnh chiến đấu của Quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong mọi tình huống.

Bộ Quốc phòng cho biết, qua sơ kết, nghiên cứu, rà soát 6 năm thực hiện Luật NVQS năm 2015 giai đoạn 2016-2021 và qua thực tiễn quá trình triển khai thực hiện đã có những khó khăn, vướng mắc.

Trong đó, vấn đề về tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều 41 có nội dung chưa được cụ thể, thiếu chi tiết, dẫn đến không thống nhất trong khi thực hiện xét duyệt đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ ở địa phương.

Ngoài ra, vấn đề chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân quy định tại Điều 49, Điều 50 đã được các cấp, các ngành quan tâm, tuy nhiên, so sánh với thu nhập chung của người lao động và mặt bằng của đời sống của toàn xã hội chưa bảo đảm công bằng so với các đối tượng tương đương.

Mức trợ cấp xuất ngũ thấp, trong khi công dân nhập ngũ phải gác lại việc học tập, lao động sản xuất, hôn nhân gia đình trong khoảng thời gian trước, trong và sau khi nhập ngũ.

Bộ Quốc phòng cho biết sẽ tiếp thu, nghiên cứu, xem xét, chỉ đạo cơ quan chức năng rà soát, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất Chính phủ, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật NVQS năm 2015 và hoàn chỉnh hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Những cuốn sách hay về xã hội

Tủ sách Xã hội giới thiệu những cuốn sách hay và mới về các chủ đề từ thời sự, chính trị, đến giao thông, hạ tầng... Tủ sách đồng thời cung cấp nhiều kiến thức, dữ liệu để độc giả hiểu nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội.

Bộ Quốc phòng trả lời về bất cập trong xét hoãn nghĩa vụ quân sự

Bộ Quốc phòng cho biết đã nhận được ý kiến của cử tri tỉnh Bạc Liêu liên quan đến nội dung Luật Nghĩa vụ quân sự và Luật Lao động (sửa đổi) còn có sự chồng chéo, chưa thống nhất.

Hai thanh niên trốn nghĩa vụ quân sự bị phạt 125 triệu đồng

Vắng mặt, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, hai thanh niên ở Hà Tĩnh bị phạt 125 triệu đồng và buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự theo quy định.

https://vietnamnet.vn./bo-quoc-phong-tra-loi-de-xuat-mo-rong-doi-tuong-goi-nhap-ngu-2126920.html

Trần Thường/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm