Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Quốc phòng TQ xin lỗi vì poster nhầm tàu Mỹ, máy bay Nga

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng sau khi cư dân mạng nước này "bóc mẽ" tấm poster mừng 68 năm thành lập hải quân ghép nhầm hình ảnh chiến đấu cơ, chiến hạm của Nga và Mỹ.

Phát biểu trong cuộc họp báo hàng tháng hôm 27/4, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân thừa nhận hình ảnh đã không được xử lý "cẩn thận" và bị cộng đồng mạng chỉ trích.

"Sự bất cẩn là của người biên tập, nhưng trách nhiệm thuộc về những người lãnh đạo", ông Dương phát biểu, đồng thời "chân thành cáo lỗi" về tấm poster được đăng tải trên website Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 23/4.

Theo Reuters, ông Dương cũng khẳng định tấm poster cũng như những bình luận chế giễu, chỉ trích của công chúng sẽ không bị gỡ bỏ để có thể "làm gương".

poster hai quan Trung Quoc photoshop nham anh 1
Tấm poster kỷ niệm 68 năm thành lập Hải quân Trung Quốc. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trước đó, cộng đồng mạng Trung Quốc đã phát hiện nhiều lỗi chỉnh sửa ảnh trên tấm poster kỷ niệm 68 năm thành lập Hải quân Trung Quốc.

Poster sử dụng hình ảnh chính là tàu sân bay Liêu Ninh đang lướt đi trên biển. Tuy nhiên, chiến đấu cơ ở phần mũi tàu sân bay là chiếc MiG-35 của Nga. Trong khi đó, 3 chiến đấu cơ bay phía trên là tiêm kích J-10 được lực lượng mặt đất sử dụng, không phải tiêm kích J-15 thiết kế riêng cho tàu sân bay.

Ngoài ra, poster còn dính "sạn" với sự xuất hiện của hai tàu chiến hộ tống hàng không mẫu hạm Liêu Ninh. Những tàu này là loại tàu tấn công đổ bộ của Mỹ, không phải tàu của Trung Quốc. South China Morning Post gọi đây là "thất bại to lớn về Photoshop".

Dịp kỷ niệm nay năm vô cùng quan trọng đối với Trung Quốc vì trùng với sự kiện hạ thủy tàu sân bay đầu tiên mà nước này tự sản xuất hoàn toàn. Đây là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm phô bày sức mạnh quân sự, hải quân.

1.000 ngày đóng tàu sân bay của Trung Quốc Sau 3 năm xây dựng, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được hạ thủy sáng 26/4 tại thành phố cảng Đại Liên ở vùng đông bắc nước này.

Tàu Mỹ, máy bay Nga bị ghép nhầm vào poster hải quân Trung Quốc

Tấm poster mừng 68 năm thành lập hải quân Trung Quốc mắc nhiều lỗi liên quan tới việc chỉnh sửa bằng Photoshop và bị cộng đồng mạng nước này chế giễu.

Tàu sân bay tự chế đầu tiên của Trung Quốc trong lễ hạ thủy

Việc hạ thủy tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự tay sản xuất là dấu hiệu cho thấy nước này đang làm chủ công nghệ đóng tàu cỡ lớn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới