Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Quốc phòng Mỹ tập trung toàn lực vào Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 9/6 ban hành chỉ thị nội bộ, yêu cầu cơ quan này tập trung toàn lực để giải quyết thách thức số một của Washington đến từ Trung Quốc.

Theo thông tin trên trang web chính thức của Bộ Quốc phòng Mỹ, Bộ trưởng Lloyd J. Austin III đưa ra chỉ thị này sau khi chấp thuận các khuyến nghị từ Nhóm Đặc nhiệm về Trung Quốc mà ông thành lập vào tháng 2.

"Các sáng kiến ​​mà tôi đưa ra hôm nay được lồng ghép vào cách tiếp cận quy mô lớn hơn của chính phủ Mỹ đối với Trung Quốc, và sẽ giúp thông tin về quá trình phát triển của Chiến lược Quốc phòng mà chúng tôi đang thực hiện", ông Austin viết trong văn bản chỉ thị.

bo quoc phong my trung quoc anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd J. Austin III. Ảnh: New York Times.

Ông Austin cho biết những chỉ thị này sẽ "cải thiện năng lực của Bộ Quốc phòng trong khôi phục mạng lưới các đồng minh và đối tác của Mỹ, tăng cường khả năng răn đe và đẩy nhanh sự phát triển của các hoạt động mới".

Bình luận về chỉ thị này, các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng chỉ thị sẽ giúp cơ quan này tập trung và thống nhất hơn trong nỗ lực giải quyết những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Các sáng kiến ​​này "nhằm hợp lý hóa và tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác của Mỹ, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Người này nói thêm rằng tuy các chỉ thị này tập trung vào hoạt động của Bộ Quốc phòng nhưng vẫn "nằm trong Hướng dẫn Chiến lược An ninh Quốc gia Tạm thời, và bổ sung cho chính sách Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực của các sở, ban, ngành và Nhà Trắng".

Mỹ thu giữ lô vũ khí Trung Quốc và Nga, trải kín sàn đáp trực thăng Lô vũ khí trái phép mà Hải quân Mỹ mới thu giữ ở biển Arab nhiều đến mức nó phủ kín sàn đáp trực thăng rộng hơn 52 m2 trên tuần dương hạm USS Monterey.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật cạnh tranh với Trung Quốc

Thượng viện Mỹ hôm 8/6 thông qua dự luật thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ, bao gồm sản xuất bán dẫn và phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm gia tăng cạnh tranh với Trung Quốc.

Cuộc đối đầu tàu ngầm hạt nhân thế hệ mới của Mỹ - Trung

Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sẽ trở thành nơi tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân lớp Columbia của Mỹ đối đầu với tham vọng vươn ra đại dương của Trung Quốc.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Quân sự Thế giới