Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Quốc phòng Mỹ: ‘Huawei quá gần gũi với chính quyền Trung Quốc’

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định Huawei “quá gần gũi” với chính quyền Bắc Kinh, và Washington rất quan ngại về tình trạng sử dụng ồ ạt công nghệ của hãng Trung Quốc.

Theo CNBC, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pat Shanahan đưa ra tuyên bố trên tại Đối thoại Shangri-la ở Singapore tuần trước. Ông Shanahan tiết lộ chính quyền Washington rất lo ngại chuyện phải chia sẻ thông tin tình báo với các nước sử dụng công nghệ của tập đoàn Trung Quốc.

Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, từng khẳng định nếu các quốc gia đồng minh của Washington tiếp tục sử dụng công nghệ và thiết bị của Huawei, mối quan hệ hợp tác về tình báo có thể bị ảnh hưởng xấu.

“Một trong những điểm quan trọng của quan hệ liên minh là khả năng chia sẻ thông tin. Khi chia sẻ thông tin với đồng minh, chúng ta phải có các tiêu chuẩn bảo vệ thông tin chung. Chúng ta phải đảm bảo rằng các bí mật được giữ kín”, Tướng Dunford nhấn mạnh.

chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Huawei bị chính phủ Mỹ cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Đồng quan điểm với Tướng Dunford, quyền Bộ trưởng Shanahan cáo buộc: “Trung Quốc tìm cách ăn cắp để xây dựng hạ tầng công nghệ toàn cầu do nước này kiểm soát, bao gồm hệ thống 5G”.

“Huawei là ví dụ điển hình cho chiến lược hiện thực hóa tham vọng kiểm soát công nghệ cao toàn cầu của chính phủ Trung Quốc”, ông Shanahan mô tả.

Năm ngoái, Lầu Năm Góc đã cấm mua bán, sử dụng điện thoại và modem của Huawei cũng như ZTE tại các căn cứ quân sự Mỹ trên toàn thế giới vì nguy cơ an ninh. “Các thiết bị này dẫn tới những nguy cơ không thể chấp nhận được đối với nhân sự và các chiến dịch của Bộ Quốc phòng”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Dave Eastburn quả quyết.

Trên thực tế, chính quyền Mỹ đã cảnh báo về việc sử dụng thiết bị, linh kiện của Huawei từ năm 2012. “Hệ thống của chính phủ Mỹ không được phép có thiết bị của Huawei và ZTE”, báo cáo của Ủy ban Tình báo Mỹ năm 2012 viết.

Hiện tại, Bộ Tư pháp Mỹ đang chờ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi. Hiện bà Mạnh đang được tại ngoại ở Canada. Ngoài ra, Huawei cũng bị kiện tại bang Washington vì cáo buộc ăn cắp bí mật thương mại của T-Mobile.

Bầu không khí thời chiến căng thẳng tại đại bản doanh Huawei

Đánh mất nguồn cung linh kiện công nghệ cao từ Mỹ, tập đoàn Trung Quốc Huawei vật vã, căng thẳng tìm đường sống sót.


Minh Quân

Bạn có thể quan tâm

Huawei Kinh doanh Tài chính