Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bỏ quên tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu?

Số liệu trên được Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu ra khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu sửa đổi ngày 21/9.

Xăng dầu tạm nhập có gây thất thu ngân sách?

Cho ý kiến về dự thảo, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phản ánh thực trạng kiểm soát đường đi của xăng dầu tạm nhập tái xuất rất khó khăn khi nghiên cứu về thất thu trong lĩnh vực xăng dầu. Bà Nga cho biết, trong 4 năm đã có số liệu cho cho thấy, đã cho tạm nhập và “bỏ quên” tái xuất gần 2 triệu tấn xăng dầu.

“Việc cho tạm nhập tái xuất đối với mặt hàng nào thì phải căn cứ vào quy định của quốc tế, nhất là công ước Kyoto”, từ quan điểm đó, bà Nga đề nghị kiểm tra lại xem có đúng là việc tạm nhập tái xuất đối với các mặt hàng lỏng như xăng dầu có bị lách luật, tạm nhập và cho bán trong nước, gây thất thu cho ngân sách và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước không.

Trên cơ sở đó, Chính phủ phải xác minh xem thời gian qua, việc miễn thuế đối với những mặt hàng tạm nhập tái xuất thường bị lách luật và lợi dụng tập trung vào những mặt hàng nào. 

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp.

Đại biểu Quốc hội Lê Thị Nga – Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp.

“Đề nghị kiểm tra lại xem có đúng là việc tạm nhập tái xuất đối với các mặt hàng lỏng như xăng dầu thời gian qua bị lách luật, tạm nhập và cho bán trong nước có gây thất thu cho ngân sách và ảnh hưởng đến sản xuất trong nước không?”, bà Nga nêu. 

Không để ngành nông nghiệp gặp khó

Trong điều kiện hiện nay, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu đề nghị cần quy định rõ hơn về thuế suất, miễn thuế, đồng thời cần lưu ý đến tác động với những lĩnh vực đang gặp nhiều khó khăn như nông nghiệp, công nghiệp phụ trợ. 

Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai cũng đề nghị đánh giá sâu hơn về tác động xã hội, đặc biệt lưu ý tới một số ngành “yếu thế” như ngành nông nghiệp. Những mặt hàng như thịt gà Mỹ, thịt bò Úc đang cạnh tranh gay gắt với các mặt hàng nội địa. 

Mặc dù người tiêu dùng được sử dụng nhiều mặt hàng với giá thấp hơn nhưng một số ngành chăn nuôi nhỏ lẻ, ngành nông nghiệp sẽ gặp nhiều khó khăn.

Cùng quan điểm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đề nghị có giải pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp và công nghiệp phụ trợ. Dù đã 3 lần ra Nghị định đưa doanh nghiệp về nông thôn không được vì vướng các luật khác. Do vậy, luật sửa đổi lần này phải tính làm sao để sức bên trong phải khỏe.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, luật sửa đổi khi ban hành sẽ tác động về thuế, tăng thu từ thuế xuất, nhập khẩu khoảng 1.200 tỷ đồng/năm, giảm thu ngân sách khoảng 800 tỷ đồng/năm.

Đồng thời sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế với các quy định minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đồng tình với đề nghị phải quan tâm hơn trong lĩnh vực nông-lâm-ngư nghiệp-thủy sản.

Xăng có thể tăng tối đa 500 đồng/lít hôm nay?

Mức lỗ của các doanh nghiệp đầu mối trên mỗi lít xăng bán ra thị trường dao động từ 500 đến 600 đồng, nhưng mức điều chỉnh được dự đoán chỉ tối đa là 500 đồng.

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/bo-quen-tai-xuat-gan-2-trieu-tan-xang-dau-911840.tpo

Theo Dũng Nguyễn/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm