Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

ĐẠI HỘI ĐẢNG XIII

Bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

Hơn 1.500 đại biểu chiều 30/1 đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Tiếp tục chương trình ngày làm việc chính thức thứ năm Đại hội XIII của Đảng, cuối giờ chiều 30/1, các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Trong ngày 30/1, Đoàn Chủ tịch báo cáo với đại hội về việc bầu cử và danh sách ứng cử, đề cử; các trường hợp xin rút khỏi danh sách đề cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; bầu Ban kiểm phiếu; đại biểu tiến hành bỏ phiếu về việc cho rút hay không cho rút tên khỏi danh sách đề cử bổ sung.

Đại hội công bố kết quả bỏ phiếu về việc cho rút hay không cho rút tên khỏi danh sách đề cử bổ sung; Đại hội biểu quyết thông qua danh sách bầu cử Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Đại diện Đoàn Chủ tịch nghe báo cáo của các trưởng đoàn về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII và quán triệt triển khai công tác bầu cử.

bau Ban Chap hanh Trung uong khoa XIII anh 1

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là những đại biểu đầu tiên bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII chiều 30/1. Ảnh: Thuận Hải.

Chiều cùng ngày, các đại biểu nghe hướng dẫn ghi phiếu bầu cử và ngay sau đó, Đại hội bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

Số lượng Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII là 200, trong đó 180 ủy viên chính thức, 20 ủy viên dự khuyết. Nội dung này đã được Đại hội thông qua ngày 28/1.

Tại họp báo trước đại hội, Phó ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cho biết, các ủy viên Trung ương khóa XIII được cơ cấu đảm bảo 3 độ tuổi: Dưới 50, 50-60, từ 61 tuổi trở lên. Trong đó, số ủy viên Trung ương dưới 50 tuổi khoảng 15-20%; 50-60 khoảng 70%; 61 tuổi trở lên trên dưới 10%; cán bộ trẻ khoảng trên 10%, nữ khoảng 12%.

Ứng viên để bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII có số dư 10-15%. Đại hội có thể đề cử, giới thiệu thêm nhưng không quá 30%.

Trả lời báo chí về việc chuẩn bị nhân sự cho đại hội lần này, Phó ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Quy trình nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII được tiến hành theo các bước chặt chẽ, kỹ lưỡng, dân chủ, khách quan, minh bạch. Đồng thời, được cụ thể hoá cho cả tái cử và lần đầu tham gia theo từng nhóm đối tượng chức danh.

Theo ông Bình, Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII phải bảo đảm chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; vừa có sự kế thừa, ổn định, đổi mới, phát triển liên tục và có sự chuyển tiếp vững vàng giữa các thế hệ. Đặc biệt, kiên quyết không để lọt những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng vào Ban Chấp hành Trung ương nhưng cũng không bỏ sót những người thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và trong nhân dân.

Phó ban Tổ chức Trung ương cho biết từ Hội nghị Trung ương 13, 14, 15 khóa XII, Trung ương đã xem xét thận trọng, đề cử danh sách tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Ngày 31/1, Ban Chấp Trung ương khóa XIII bầu Tổng bí thư

Ngày mai, Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII họp Hội nghị lần thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Quy trình bầu Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII

Bắt đầu từ 28/1, quy trình bầu Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) khóa XIII chọn ra 200 ủy viên, trong đó 180 ủy viên chính thức và 20 dự khuyết.

Hoài Thu - Nguyễn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Xã hội