Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Nông nghiệp lại kêu gọi giải cứu nông sản dư thừa

Bộ Nông nghiệp lại kêu gọi doanh nghiệp thu mua, giảm thiệt hại cho người dân như một trong những giải pháp cho tình trạng dư thừa nông sản tại một số địa phương.

Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa gửi báo cáo tình hình sản xuất, cung ứng rau trước và sau Tết Nguyên đán 2017 tới Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường. Trong báo cáo, Cục Trồng trọt đã giải thích về nguyên nhân các đợt dư thừa nông sản trong thời gian gần đây, điển hình là tại Hà Nội và Hải Dương.

Đối với vùng trồng củ cải ở Tráng Việt (Mê Linh, Hà Nội), có 90 ha trồng chuyên canh củ cải, năm nay nông dân được mùa và lãi rất cao từ đầu vụ. Tuy nhiên, lứa rau đang cho thu hoạch là lứa 4, phần lớn sản lượng rau đã được tiêu thụ hết (khoảng 10 ha).

bo nong nghiep keu goi giai cuu nong san anh 1
Nhổ bỏ củ cải tại huyện Mê Linh, Hà Nội. Ảnh: ĐSPL.

Sau Tết giá rau giảm, nhiều thương lái muốn kéo dài thời gian thu hoạch để chờ giá cao hơn vào thời điểm gối vụ rau nhưng do thời tiết ấm nên củ cải đã nở hoa, củ nhanh bị già và xốp, chất lượng giảm nên không bán được, thương lái không quay lại thu sản phẩm, nên nông dân buộc phải nhổ bỏ để giải phóng đất, tiếp tục trồng các loại rau khác.

Đối với vùng trồng su hào ở Tứ Kỳ, cũng trong tình trạng tương tự. Ba lứa đầu vụ, nông dân đã có lãi (theo tính toán có thể lãi 250-300 triệu đồng/ha). Tương tự như đối với cây củ cải ở Tráng Việt, diện tích bị chặt bỏ là diện tích trồng vào lứa 1 của vụ xuân.

Trong tổng diện tích 140 ha su hào vụ Xuân chỉ có 10 ha trồng sớm, cho thu hoạch trùng đúng vào thời điểm tận thu rau vụ đông nên giá bị giảm sâu. Ngay trước tết giá bán chỉ còn 1.500 đồng/củ, sau tết chỉ còn 1.000 đồng và từ 10/3 dương lịch chỉ còn 500 đồng/củ.

Do giá thấp, nông dân có tâm lý chờ giá cao trở lại nên kéo dài thời gian thu hoạch, củ bị giảm chất lượng, xơ hoá khi gặp thời tiết ấm. Dự báo trong thời gian tới giá rau sẽ tăng lên do lượng cung bị giảm, lượng rau cung cấp ra thị trường chủ yếu là trên đất chuyên trồng rau. Tình trạng rau củ dư thừa, giá rẻ còn xảy ra ở một số địa phương khác ở Hà Nội và Nghệ An.

Từ các vấn đề trên, Cục Trồng trọt đề xuất một số giải pháp lên Bộ trưởng NN&PTNT, trong đó có hình thức “kêu gọi” các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rau để giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Cục Trồng trọt cho rằng cần tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền vận động nông dân trồng rải vụ, lách vụ, giảm diện tích trồng các loại rau khó tiêu thụ trong vụ xuân sớm giáp vụ đông. Tăng cường chỉ đạo các mô hình liên kết có bao tiêu sản phẩm và chuyển giao các công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch.

Hiện tại, nhiều hệ thống siêu thị trên cả nước như Big C, Lotte Mart, Co.op Mart… cùng nhiều nhóm thiện nguyện đã tiến hành thu mua và phân hối rau củ quả dư thừa cho người dân một số địa phương trên.

Các cuộc ‘giải cứu’ nông sản Việt đã diễn ra như thế nào? Một vài năm gần đây, điệp khúc sản lượng tăng, khó khăn đầu ra, giá giảm khiến không ít loại nông sản Việt phải trông chờ “giải cứu”.

Trần Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm