Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Nội vụ nói về việc bổ nhiệm con gái Bí thư Vĩnh Phúc làm PGĐ Sở

Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho rằng việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc khi 31 tuổi không vi phạm quy định hiện hành.

Tại buổi thông tin báo chí chiều 19/3, lãnh đạo Bộ Nội vụ nhận nhiều câu hỏi về kết quả rà soát, kiểm tra việc bổ nhiệm con gái Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Việc bổ nhiệm có phù hợp với tuổi và thời gian công tác của bà Trang không.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết tiêu chuẩn bổ nhiệm chức danh lãnh đạo phải tuân theo Quy định 89 của Bộ Chính trị. Đây là quy định chung về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ, kinh nghiệm quản lý, lãnh đạo... Nội dung này được giao cho cấp Tỉnh ủy có thẩm quyền quyết định về việc bổ nhiệm.

"Như vậy, phải tuân thủ theo Quy định 89 của Bộ Chính trị và các tiêu chuẩn của địa phương để xác định tiêu chuẩn cho chức danh phó giám đốc sở ở đây là gì", ông Thăng nói.

Bên cạnh đó, Bộ Nội vụ cũng có quyết định về vị trí việc làm các cơ quan hành chính áp dụng cho cả 63 tỉnh, thành phố. Theo Nghị định 62 của Chính phủ, có phân cấp lại cho địa phương, thì các địa phương có thể điều chỉnh các tiêu chuẩn sao cho phù hợp với điều kiện của từng chức danh.

bo nhiem con gai bi thu Vinh Phuc anh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng. Ảnh: T.C.

Còn về thời gian công tác và tuổi bổ nhiệm, ông Thăng khẳng định không có văn bản nào quy định tuổi tối thiểu để bổ nhiệm, chỉ quy định tuổi tối đa như số nhiệm kỳ, số năm công tác còn lại. "Không có quy định nào yêu cầu phải 50 tuổi, 40 tuổi mới được bổ nhiệm. Mà ta chỉ có quy định trần tuổi tối đa", Thứ trưởng Bộ Nội vụ nói.

Ông Thăng cũng cho biết thời gian công tác cũng không ảnh hưởng đến việc bổ nhiệm. Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, việc bà Trần Huyền Trang mới 31 tuổi nhưng được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc không vi phạm quy định hiện hành.

Tại cuộc họp, ông Thăng giao Thanh tra Bộ rà soát, trao đổi với tỉnh Vĩnh Phúc xem tiêu chuẩn cụ thể của vị trí, chức danh này là gì. "Giám đốc rồi phó giám đốc sở thì ngạch công chức tối thiểu là gì?", ông Thăng nói và nhấn mạnh nếu chưa có quy định cụ thể của địa phương thì phải căn cứ vào quyết định của Bộ Nội vụ.

Thông tin thêm về trường hợp bà Trần Huyền Trang, Vụ trưởng Vụ Công chức Viên chức Trương Hải Long cho biết tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản gửi Bộ Nội vụ, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác bổ nhiệm cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Ông Long cũng cho hay Bộ Nội vụ đã giao cho Vụ Công chức viên chức cùng Thanh tra Bộ rà soát, báo cáo tổng thể các trường hợp tương tự ở tỉnh Vĩnh Phúc. “Chúng tôi sẽ phối hợp với tỉnh Vĩnh Phúc để rà soát, sau đó có báo cáo tổng thể đến cấp có thẩm quyền xem xét quyết định và sẽ thông tin cho báo chí sau”, ông Long nói.

Bà Trần Huyền Trang (31 tuổi) trở thành một trong những nữ phó giám đốc sở trẻ nhất cả nước.

Bà Trang (sinh năm 1990, là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan) từng du học Trung Quốc, sau đó về làm chuyên viên của Thành đoàn TP Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) năm 2013 rồi được vào biên chế thông qua xét tuyển.

Năm 2014, bà Trang được bổ nhiệm giữ chức Phó bí thư Thành đoàn TP Vĩnh Yên. Đến giữa năm 2016, bà chuyển sang làm chuyên viên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc.

Năm 2017, bà Trang được cử đi học ở Singapore. Năm 2018, bà trở về nước và được bổ nhiệm giữ chức phó phòng tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, rồi Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

'Hy vọng Bí thư Vĩnh Phúc đã rất cẩn thận'

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, trường hợp con gái Bí thư Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT nằm trong tổng thể chương trình bổ nhiệm chung, không phải cá biệt.

Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm