Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Nội vụ Mỹ đảo ngược hàng loạt sắc lệnh môi trường thời ông Trump

Bộ trưởng Nội vụ Deb Haaland ngày 16/4 đã đảo ngược nhiều sắc lệnh môi trường từ thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Cựu Tổng thống Barack Obama đã cấm cho thuê đất liên bang để khai thác than. Tuy nhiên, lệnh này bị ông Trump đảo ngược. Đến ngày 16/4, bà Haaland đã hủy bỏ sắc lệnh trên của ông Trump, theo The Hill.

Các lệnh khác bà Haaland thu hồi vào ngày 16/4 từng được ban hành để đẩy nhanh việc cấp phép và phát triển chương trình cho thuê khai thác dầu khí ngoài khơi kéo dài 5 năm.

Bo truong Noi vu dao nguoc chinh sach ong Trump anh 1

Bà Haaland là người bản địa đầu tiên của Mỹ được bổ nhiệm chức bộ trưởng. Ảnh: Aaron Schwartz.

Bà Haaland cũng nhắm vào việc chính quyền cũ bỏ qua đánh giá về môi trường trong quá trình cấp phép.

"Tôi hy vọng các bước này làm rõ rằng chúng tôi có nhiệm vụ phải hành động", bà Haaland tuyên bố.

Tuy nhiên, bất chấp việc hủy bỏ sắc lệnh từ thời ông Trump về khai thác than, người phát ngôn của Bộ Nội vụ phủ nhận động thái này phục hồi lệnh cấm cho thuê thời ông Obama.

Sharon Buccino, Giám đốc cấp cao của bộ phận đất đai tại Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, cho biết lệnh tạm dừng của ông Obama không được khôi phục qua hành động của bà Haaland.

Theo bà Buccino, sắc lệnh của ông Obama nói rằng nó có hiệu lực cho đến khi “các điều khoản bị sửa đổi, thay thế, hoặc bị thu hồi”.

Bà Buccino lập luận rằng khi chính sách bị thu hồi dưới thời Tổng thống Trump, nó không tồn tại nữa.

“Bộ trưởng Haaland hủy bỏ những gì ông Trump đã thực hiện. Điều này rõ ràng mở đường cho việc giám sát chặt chẽ hơn việc cho thuê đất để khai thác than, nhưng lệnh cấm của ông Obama không thể được phục hồi”, bà Buccino nói thêm.

Mặc dù chính quyền nói chưa tạm dừng việc cho thuê đất liên bang để khai thác than, họ đã tạm dừng việc cho thuê mới để khai thác dầu khí.

Ông Biden nâng giới hạn tiếp nhận người tị nạn sau khi bị chỉ trích

Nhà Trắng ngày 16/4 cho biết Tổng thống Joe Biden vào tháng tới sẽ nâng mức giới hạn về tiếp nhận người tị nạn, sau khi hứng chịu chỉ trích từ trong đảng.

Mỹ loại Việt Nam khỏi danh sách quốc gia thao túng tiền tệ

Bộ Tài chính Mỹ loại Việt Nam và Thụy Sĩ khỏi danh sách các quốc gia bị coi là thao túng tiền tệ, đảo ngược tuyên bố của chính quyền Trump vào tháng 12/2020.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới