Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Bộ Nội vụ chưa đề xuất sáp nhập bất cứ tỉnh nào'

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, đề xuất thí điểm sáp nhập tỉnh mới là bước đầu, chưa trình Chính phủ vì cần xin ý kiến bộ, ngành, địa phương và nhân dân.

Tại họp báo cung cấp thông tin về các nội dung phục vụ kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV và tổng kết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021 diễn ra sáng 19/7, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng đã nêu quan điểm liên quan đề xuất thí điểm sáp nhập tỉnh.

Ông Thăng khẳng định Bộ Nội vụ chưa đề nghị lên Chính phủ và các cấp có thẩm quyền xem xét, sáp nhập bất cứ một đơn vị hành chính cấp tỉnh nào. Theo ông, đây là một vấn đề quan trọng, cần được nghiên cứu thấu đáo, thận trọng, kỹ lưỡng trên cơ sở lý luận và thực tiễn.

thi diem sap nhap tinh anh 1

Đề xuất thí điểm sáp nhập tỉnh, theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, mới chỉ là bước đầu và cần được nghiên cứu kỹ lưỡng. Ảnh: Nam Khánh.

Ông cho hay Bộ Nội vụ đang tập trung nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn của đơn vị hành chính trên cơ sở tổng kết Nghị quyết số 1211/2016 và tổng kết thực tiễn việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021. Nội dung này cũng cần lấy ý kiến rộng rãi và qua nhiều vòng.

Lãnh đạo Bộ Nội vụ nêu rõ đây là nhiệm quan trọng cần ưu tiên thực hiện, nhằm tham mưu cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, sửa đổi một số quy định về tiêu chuẩn phân loại đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện và cấp tỉnh.

Tuy nhiên, đề xuất thí điểm sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chỉ ở bước đầu.

Ngoài 2 tiêu chí diện tích tự nhiên và quy mô dân số, Bộ Nội vụ còn một số vấn đề như vị trí địa chính trị, lịch sử, văn hóa, truyền thống và lối sống của cộng đồng dân cư, yếu tố về an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền, quy hoạch vùng và quốc gia, yêu cầu phát triển kinh tế, lối sống cộng đồng dân cư...

Vấn đề này cần lấy ý kiến rộng rãi của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương cũng như ý kiến của người dân để tổng hợp đầy đủ thông tin, làm cơ sở hoàn thiện dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 1211/2016. Nội dung này sẽ sớm được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Trên cơ sở tiêu chuẩn của đơn vị hành chính được Ủy ban Thường vụ Quốc khóa XV thông qua, Bộ Nội vụ tiếp tục đề xuất đẩy mạnh việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2022-2026 kết hợp với tiếp tục sắp xếp thôn, tổ dân phố theo chủ trương của Đảng, nghị quyết của của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng.

Bộ Nội vụ cũng có trách nhiệm nghiên cứu, xem xét, chuẩn bị xây dựng đề án thực hiện thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh theo đúng đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Nói thêm về việc này, ông Thăng nhấn mạnh "đây là vấn đề hệ trọng, nhạy cảm, cần được chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng, công phu và phải đánh giá tác động nhiều chiều nhằm bảo đảm tính khả thi, phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia".

Ngoài ra, cần căn cứ vào điều kiện thực tiễn của từng địa phương để bảo đảm phù hợp với diện tích tự nhiên, quy mô dân số, vị trí địa chính trị, lịch sử, văn hóa, truyền thông và lối sống của cộng đồng dân cư.

Vì vậy, lãnh đạo Bộ Nội vụ khẳng định việc sáp nhập tỉnh phải có đủ thời gian để khảo sát, nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện đề án một cách toàn diện, kỹ lưỡng, thận trọng, cụ thể và hợp lý.

"Bộ Nội vụ sẽ báo cáo Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định vào thời điểm thích hợp", ông Thăng nói.

Bộ Nội vụ đề xuất thí điểm sáp nhập một số tỉnh

Trên cơ sở hiệu quả của việc sáp nhập một số huyện, xã, Bộ Nội vụ tiếp tục đề xuất thí điểm sáp nhập một số tỉnh giai đoạn 2022-2025 và định hướng đến năm 2030.

Sáp nhập tỉnh cần tiêu chí nào?

Trong lộ trình thí điểm giai đoạn 2022-2026 và định hướng đến năm 2030, diện tích và dân số là tiêu chí quan trọng để quyết định việc sáp nhập các tỉnh, thành phố.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm