Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Nội vụ Anh chỉ trích kênh truyền hình vô cảm với thảm kịch 39 người

Bộ Nội vụ Anh chỉ trích Channel 4 "vô cảm và vô trách nhiệm" khi phát sóng quá sớm chương trình truyền hình với người tham dự tìm cách vượt biên vào nước này.

Chương trình truyền hình gồm 2 phần, mang tên Smuggled, được Channel 4 mô tả là "cuộc kiểm tra lớn nhất từng được truyền thông thực hiện dành cho biên giới của đất nước". Những người tham dự tìm cách trốn vào lãnh thổ Anh, theo Guardian.

Tập đầu tiên của chương trình được lên kế hoạch phát sóng vào tuần trước. Tuy nhiên, lịch chiếu được hoãn sau khi cảnh sát phát hiện 39 thi thể người vượt biên trong thùng xe đông lạnh tại khu công nghiệp Waterglade, vùng Grays, hạt Essex, ngày 23/10.

vo cam voi tham kich 39 nguoi anh 1
Điều tra viên khám nghiệm xe tải chở 39 nạn nhân ở Essex, Anh. Ảnh: Sky News.

Channel 4 quyết định chỉ hoãn lịch chiếu trong 1 tuần. Bộ Nội vụ Anh ngày 2/11 lên tiếng chỉ trích cách hành xử của kênh truyền hình Anh.

"Phát sóng chương trình này quá sớm sau thảm kịch tại vùng Grays vừa thể hiện sự vô cảm, vừa vô trách nhiệm", thông cáo của Bộ Nội vụ Anh cho biết.

"Các băng nhóm tội phạm có tổ chức không xem mạng người ra gì. Thật hồ đồ khi tạo môi trường để những hoạt động bất hợp pháp được thể hiện. Hành động như vậy chỉ khuyến khích tội phạm lợi dụng biên giới của chúng ta để thu lợi, bất chấp việc bọn chúng sẽ đánh cược tính mạng của những người yếu thế và tuyệt vọng", thông cáo nhấn mạnh.

Trong khi đó, Channel 4 nhấn mạnh quyết định của đài truyền hình là đúng đắn, phù hợp với nghĩa vụ xã hội.

vo cam voi tham kich 39 nguoi anh 2
39 người được phát hiện tử vong thùng xe container lạnh tại hạt Essex, gần thủ đô nước Anh, hôm 23/10. Ảnh: Reuters.

Trong tập đầu tiên của chương trình, các thành viên tham gia chương trình vượt biên vào Anh thành công bằng nhiều cách khác nhau.

Trong đó, một người đàn ông trốn sau buồng lái xe tải. Một người phụ nữ lớn tuổi trốn thành công trong xe bán tải kéo nhà di dộng. Một giáo viên thể thao dưới nước cũng vượt qua kênh đào Anh thành công với xuồng ca nô. Còn một phóng viên dễ dàng đi từ Hà Lan vào Anh sử dụng hộ chiếu giả.

Nhà sản xuất nhấn mạnh chương trình không nhắm đến phán xét những người tìm cách vượt biên vào Anh. Chương trình cũng phỏng vấn một người đến từ Sierra Leone, ghi nhận quan điểm vì sao nhiều người tị nạn và di dân muốn đến Anh để tìm kiếm cơ hội.

Chương trình sẽ chính thức lên sóng vào ngày 4/11. Đài truyền hình khẳng định nhà sản xuất đã điều chỉnh lại nội dung sau khi cân nhắc thảm kịch vừa qua ở Essex.

Công chức hạt Essex mặc niệm 39 người chết trong container

Các nhân viên cứu hộ và công chức trên khắp hạt Essex hôm 1/11 đã cùng mặc niệm các nạn nhân của thảm kịch 39 người chết trong container.

Người Việt ở Anh lo sợ cảnh sát, không tố giác kẻ buôn người

Các băng đảng buôn người Việt Nam có tổ chức chặt chẽ, hoạt động “hiệu quả một cách tàn bạo”, theo người từng đứng đầu đơn vị chống buôn người của cảnh sát London.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới