Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ NN&PTNT: Trung Quốc sẽ chi phối đầu ra của nông sản Việt

Bộ NN&PTNT nhận định thị trường Trung Quốc là khu vực quyết định, chi phối đầu ra sản phẩm nông sản Việt Nam trong năm 2020, do đó, cần tập trung nguồn lực để khai thác.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) dự báo đầu tháng 4, nhu cầu nhập khẩu nông sản của Trung Quốc tăng cao, nhất là các mặt hàng thực phẩm. Đây sẽ là cơ hội dành cho việc tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam.

“Thị trường Trung Quốc sẽ là khu vực quyết định, chi phối đầu ra sản phẩm nông sản Việt Nam trong năm 2020. Do đó, cần huy động mọi nguồn lực (quản lý nhà nước, doanh nghiệp, người dân) để tập trung chỉ đạo sâu sát, toàn diện để khai thác lợi thế này”, Bộ NN&PTNT nhấn mạnh.

Cơ quan ngành nông nghiệp cũng cho rằng tháng 6-7, thị trường nhập khẩu nông sản của Mỹ và EU mới có thể trở lại bình thường, trong khi với thị trường Nhật Bản và Hàn Quốc là tháng 6.

Bo NN&PTNT: Trung Quoc se chi phoi dau ra cua nong san Viet hinh anh 1 3_thong_quan_cua_khau_Tan_Thanh_zing24.jpg

Hiện tại, còn tồn gần 1.300 xe hàng xuất sang Trung Quốc. Ảnh: Việt Hùng.

Trước những thách thức trong việc đối phó với dịch bệnh, thời tiết, để đạt mục tiêu xuất khẩu theo kế hoạch là 42 tỷ USD, Bộ NN&PTNT nhìn nhận tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc phải đạt 10%, thị trường ASEAN 9%, thị trường khác cũng phải tăng 9% để bù đắp sự sụt giảm của thị trường Mỹ, EU.

Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ giải quyết các nút thắt về vốn tín dụng, thuế phí, logistic,… phục vụ cho phát triển sản xuất, duy trì thương mại nông sản trong quý II để chờ đà phục hồi quay trở lại vào quý III.

Cụ thể, đề xuất điều chỉnh sản xuất nông nghiệp, tăng cường chế biến, bảo quản, lưu thông để linh hoạt thích ứng với bối cảnh dịch bệnh; thuân lợi hóa thông quan, hạ tầng logistic; thúc đẩy toàn diện tiêu thụ trong nước.

Bên cạnh đó, hỗ trợ chính sách thuế, tín dung̣ cho khu vực sản xuất, chế biến bảo quản và xuất khẩu nông sản, đặc biệt quan tâm trong thời điểm trước mắt và trung hạn.

Còn tồn gần 1.300 xe hàng xuất sang Trung Quốc

Tính từ đầu dịch Covid-19, Việt Nam đã xuất khẩu 27.738 xe và nhập khẩu 23.979 xe hàng tại các tỉnh giáp Trung Quốc. Số xe tồn hiện tại ở các cửa khẩu biên giới là gần 1.300 xe.

Thủ tướng: Sẽ nhập khẩu thịt lợn nếu không giảm xuống 60.000 đồng/kg

Thủ tướng cho rằng giá thịt lợn hơi hiện tại là quá cao so với giá thành sản xuất, cần giảm xuống dưới 60.000 đồng/kg. Nếu không, sẽ quyết định nhập khẩu từ các nước Nga, Mỹ,…

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

VCCI: 50% doanh nghiep chi tru duoc nua nam hinh anh

VCCI: 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm

0 11

Khảo sát của VCCI cho thấy 30% doanh nghiệp chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá 3 tháng, 50% chỉ trụ được nửa năm trong bối cảnh chịu ảnh hưởng dịch bệnh.