Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, Vũ Quang Hải có sai sót'

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khi nói về việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh và con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng.

Ngày 1/8, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh có cuộc chia sẻ với báo chí về một số vấn đề "nóng" của ngành trong đó có việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh, ông Vũ Quang Hải (con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng).

- Dư luận hiện rất quan tâm đến công tác cán bộ ở Bộ Công Thương mà gần đây nhất là vụ ông Trịnh Xuân Thanh. Việc xử lý và làm rõ trách nhiệm đó được thực hiện ra sao thưa Bộ trưởng?

- Đây là vấn đề điển hình trong công tác cán bộ ở bộ máy hành chính. Tuy nhiên, nếu không rà soát, đánh giá kỹ thì không phát hiện hết được các vấn đề và những bất cập trong công tác cán bộ của chúng ta nói chung và trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh nói riêng.

Với vụ ông Thanh, từ khi Tổng bí thư có chỉ đạo, Bộ Công Thương đã chấp hành rất nghiêm túc và kịp thời tổ chức kiểm điểm, kiểm tra, đánh giá làm rõ tất cả những thông tin, những chi tiết liên quan đến việc tiếp nhận, bổ nhiệm, quản lý, thuyên chuyển.

Tuy nhiên, đây là vấn đề kéo dài nhiều năm, xảy ra từ trước, từ khi làm doanh nghiệp giai đoạn 2010-2011 cho đến khi về Bộ Công Thương vào năm 2013 sau đó về địa phương. Trong quá trình đó, ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và các đồng chí lãnh đạo cũng đã có những thay đổi và quá trình kéo dài nên phải cập nhật, đánh giá lại kỹ. Vì vậy cần phải có thời gian, đánh giá kỹ, đầy đủ về bản chất cũng như các yếu tố có liên quan.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Báo Doanh nghiệp. 

 

Sau khi Tổng bí thư có chỉ đạo, Uỷ ban Kiểm tra trung ương tiếp tục có hoạt động tiếp theo là tổ chức kiểm tra đối với Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương khi có dấu hiệu vi phạm.

Việc kiểm tra này được tổ chức trong vòng 60 ngày kể từ ngày công bố quyết định. Vì chưa kết thúc nên tôi chưa thể nói đầy đủ hết các thông tin. Nhưng sơ bộ có thể khẳng định, trong việc bổ nhiệm, luân chuyển ông Trịnh Xuân Thanh có nhiều dấu hiệu cho thấy có sự vi phạm, sai sót trong chính sách quản lý cán bộ của Đảng và chủ trương của Nhà nước.

Cụ thể mức độ sai phạm đến đâu, lý do, trách nhiệm đến đâu, Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan như Tập đoàn Dầu khí, các bộ, ngành và cả địa phương để làm rõ từng chi tiết, từng giai đoạn… với những phân tích, đánh giá cụ thể để làm rõ trách nhiệm của từng người.

Quan điểm của Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương là cầu thị, nghiêm túc để thực hiện một cách triệt để, đầy đủ và kịp thời chỉ đạo của Tổng bí thư và Uỷ ban Kiểm tra. Dù sai phạm ở mức độ nào, cá nhân nào, chúng tôi cũng làm rõ và có báo cáo đầy đủ.

Về trường hợp ông Vũ Quang Hải, thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco, nếu ông Hải không phải là con trai của ông Vũ Huy Hoàng thì có được giữ vị trí đó không?

- Về việc này, chúng tôi đã rà soát và làm việc một cách nghiêm túc với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương. Hiện còn một số vấn đề cần phải làm rõ thêm, nhưng sơ bộ với trường hợp của anh Vũ Quang Hải thực tế đúng là có sai sót trong một số khâu như công tác cán bộ, khâu tiếp nhận cũng như bổ nhiệm, luân chuyển.

Infographic: Con đường làm sếp Sabeco của con trai bộ trưởng

Ông Vũ Quang Hải khi 28 tuổi được điều động về Sabeco tham gia Hội đồng quản trị công ty, nhờ tiếng Anh và 2 năm kinh nghiệm làm sếp một DN khác thuộc bộ do cha ông là bộ trưởng.

Tuy nhiên, mức độ thế nào, sai phạm ở đâu, trách nhiệm của ai thì sẽ làm rõ thêm. Có sự nể nang, buông lỏng không? Trước hết, anh Vũ Quang Hải là cán bộ trẻ có năng lực và cũng đã được đưa vào diện xem xét. Trong quá trình làm việc tại Công ty Tài chính dầu khí chưa có cơ sở cụ thể nào khẳng định gây ra thua lỗ vì anh ấy về có 2 năm trong khi quá trình thua lỗ tại đơn vị đó đã kéo dài.

Hơn nữa, trong giai đoạn đó, Bộ đang có nhu cầu cán bộ và chúng tôi cũng mở rộng, thực hiện chính sách cán bộ từ tất cả các nguồn, tạo cơ hội cho tất cả các nguồn nhân lực từ bên ngoài. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện và tiếp nhận, bổ nhiệm có những vi phạm, sai sót, cụ thể mức độ sai sót thế nào cần tiếp tục làm rõ.  

Phó thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ con trai ông Vũ Huy Hoàng

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Công Thương báo cáo về việc cổ phần hóa các DN trực thuộc bộ và việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải tại Sabeco trước ngày 30/7 tới.


Kiều Vui ghi

Bạn có thể quan tâm