Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bổ nhiệm giáo sư trẻ nhất Việt Nam

Sáng 2/5, Viện Toán học Việt Nam bổ nhiệm PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp chức danh giáo sư, làm việc tại cơ sở đào tạo của đơn vị này.

Trước đó, ngày 1/2, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công bố danh sách ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

PGS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp được công nhận đủ tiêu chuẩn chức danh giáo sư năm 2017. Anh cũng là giáo sư trẻ nhất của Việt Nam khi mới 35 tuổi và là giáo sư duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận năm 2017.

Ông Phạm Hoàng Hiệp được công nhận chức danh phó giáo sư năm 2011 khi mới 29 tuổi và cũng là phó giáo sư trẻ trẻ nhất của Việt Nam khi được công nhận từ trước đến nay.

giao su tre nhat 2017 anh 1
GS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học trao quyết định bổ nhiệm chức danh giáo sư cho ông Phạm Hoàng Hiệp. Ảnh: Thanh Hùng/VietNamNet.

Ông Phạm Hoàng Hiệp tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2004, bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Umea, Thụy Điển năm 2008, và luận án tiến sĩ khoa học tại Đại học Aix-Marseille, Pháp năm 2013.

Từ năm 2005 đến 2014, ông là cán bộ giảng dạy tại khoa Toán tin, Đại học Sư phạm Hà Nội. Từ năm 2015, ông là cán bộ Viện Toán học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ông Phạm Hoàng Hiệp cũng vừa được Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam bổ nhiệm làm giám đốc trung tâm Unesco thuộc Viện Toán học Việt Nam. 

Trong quá trình công tác, ông Hiệp cùng các đồng nghiệp đã công bố 37 công trình trên các tạp chí khoa học chuyên ngành, một cuốn sách chuyên khảo, 2 cuốn sách giáo trình giảng dạy đại học và sau đại học; hướng dẫn 3 nghiên cứu sinh bảo vệ luận án tiến sĩ.

Ông là nhà toán học Việt Nam trong nước đầu tiên có bài đăng trên Acta Mathematica, một trong những tạp chí toán học được xếp hạng cao nhất của cơ sở dữ liệu ISI. Hiện, ông Hiệp cùng GS Đinh Tiến Cường, ĐH Quốc gia Singapore, hướng dẫn nghiên cứu sinh Đỗ Thái Dương, người nhận được học bổng Breakout Graduate danh giá nhất của Hội Toán học Thế giới.

Giáo sư trẻ nhất năm 2017 mới 36 tuổi Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Viện Toán học Việt Nam cũng bổ nhiệm chức danh phó giáo sư cho TSKH Đoàn Thái Sơn. Ông Đoàn Thái Sơn được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn phó giáo sư năm 2017, hiện làm việc tại Phòng xác suất thống kê của Viện Toán học Việt Nam. Ông có 36 công trình nghiên cứu khoa học được đăng trên các tạp chí khoa học chuyên ngành nổi tiếng thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, GS Phùng Hồ Hải, Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, khẳng định ông rất vui mừng vì Viện Toán học Việt Nam có thêm giáo sư, phó giáo sư trẻ. GS.TSKH Phạm Hoàng Hiệp và PGS.TSKH Đoàn Thái Sơn đều là thế hệ 8X, không chỉ có nghiên cứu xuất sắc mà còn đóng góp tích cực cho việc xây dựng Viện Toán học Việt Nam.

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2017

Phạm Hoàng Hiệp 36 tuổi, là giáo sư trẻ nhất năm 2017. Anh từng là phó giáo sư trẻ nhất được công nhận vào năm 2011, khi mới 29 tuổi.

Giáo sư Việt Nam thiếu cả chất lẫn lượng?

Bản chất của chức danh giáo sư, phó giáo sư ở Việt Nam là gì? Chất lượng các nhà khoa học được phong hàm ở nước ta ra sao?


https://www.tienphong.vn/giao-duc/bo-nhiem-giao-su-tre-nhat-viet-nam-1268397.tpo

Theo Nghiêm Huê / Tiền Phong​

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục