Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao Mỹ cho thôi việc 200 nhân viên người Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 30/7 cho biết cơ quan này phải cho thôi việc 200 nhân viên người địa phương làm việc tại đại sứ quán và các lãnh sự quán của mình ở Nga.

Những người bị buộc thôi việc gồm nhân viên văn phòng, văn thư, tài xế, nhà thầu của các cơ quan đại diện Mỹ ở Nga, theo AP.

Trước đó, Moscow yêu cầu Washington kết thúc hợp đồng các nhân viên không phải người Mỹ, hạn chót là ngày 1/8.

Ngoại trưởng Antony Blinken cho biết việc phải sa thải các nhân viên người địa phương là "rất đáng tiếc".

"Biện pháp đáng tiếc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các phái đoàn ở Nga, trong đó có an toàn của nhân viên chúng tôi, cũng như khả năng làm việc với chính phủ Nga", Ngoại trưởng Blinken cho biết.

doi dau my nga anh 1

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Moscow của Nga. Ảnh: AP.

"Dù rằng lấy làm tiếc việc chính phủ Nga buộc chúng tôi cắt giảm nhân sự và thu hẹp hoạt động, Mỹ sẽ tuân thủ các cam kết, đồng thời tiếp tục theo đuổi quan hệ ổn định và dễ đoán định với Nga", Ngoại trưởng Blinken nói thêm.

Bộ Ngoại giao Nga và Đại sứ quán Nga ở Washington chưa có phản ứng trước động thái của Mỹ.

Hồi đầu năm nay, Nga thông báo cấm tất cả người không phải công dân Mỹ làm việc tại Đại sứ quán Mỹ đặt ở Moscow, cũng như hai tổng lãnh sự quán ở Yekaterinburg và Vladivostok.

Đây là biện pháp đáp trả việc Mỹ trục xuất các nhà ngoại giao Nga, sau khi hai nước đóng cửa các cơ quan đại diện của nhau.

Sau khi lệnh cấm được Moscow công bố, Đại sứ quán Mỹ ở Nga đã dừng dịch vụ lãnh sự thông thường. Từ tháng 5 đến nay, đơn xin visa nhập cảnh vào Mỹ chỉ được xem xét trong trường hợp đe dọa tính mạng khẩn cấp.

Điện Kremlin: Ông Biden không hiểu nước Nga

Căng thẳng giữa Washington và Moscow tiếp tục leo thang khi Điện Kremlin tuyên bố những phát biểu mới đây cho thấy Tổng thống Joe Biden không nắm bắt đầy đủ về tình hình Nga.

CDC Mỹ: Người được tiêm vaccine vẫn có nguy cơ cao lây truyền virus

Tài liệu của CDC Mỹ cho thấy nếu những người được tiêm đủ 2 liều vaccine mắc phải Covid-19, họ vẫn có rủi ro lây truyền virus tương tự người chưa tiêm chủng.

Mắt xích lớn trong ổ dịch lây nhiễm nhất ở Trung Quốc sau Vũ Hán

Các khu du lịch ở Trương Gia Giới đã bị đóng cửa sau khi thành phố này được xác nhận là mắt xích quan trọng trong chuỗi lây nhiễm Covid-19 hiện nay ở Trung Quốc.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm