Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao Mỹ: 1.000 viên chức phản đối lệnh cấm nhập cư

Làn sóng các viên chức ngoại giao phản đối chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump ngày càng lan rộng khi 1.000 người đã ký vào văn bản phản đối.

Toàn cảnh lệnh cấm nhập cảnh gây chấn động của Trump Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

New York Times dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay tính đến chiều 31/1, văn bản phản đối đã thu hút khoảng 1.000 chữ ký, đạt kỷ lục trong những năm gần đây. Cũng theo nguồn tin này, vẫn còn nhiều nhà ngoại giao Mỹ muốn ký vào văn bản này.

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện có 7.600 cán bộ ngoại giao và 11.000 cán bộ công chức. Văn bản phản đối với sắc lệnh do Tổng thống Donald Trump được đưa ra tuần trước để phản đối sắc lệnh cấm công dân từ 7 quốc gia Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ.

Ban đầu, văn bản này thu hút các chữ ký ở thủ đô Washington, Jakarta, rồi đến châu Phi và hàng chục đại sứ quán Mỹ trên khắp thế giới, thậm chí nó đã xuất hiện trên Facebook.

Một số quan chức ký tên vào văn bản này cho biết họ không rõ ai là người chịu trách nhiệm thu thập các chữ ký. Văn bản được trình lên quyền Ngoại trưởng Tom Shannon thông qua các “kênh nội bộ”. Một số quan chức cho biết họ thậm chí còn được phép soạn thảo bản ghi nhớ nói trên trong giờ làm việc.

“Phản biện chính sách là văn hóa của chúng tôi”, một quan chức Mỹ ở châu Phi cho hay. “Chúng tôi thậm chí còn được vinh danh vì điều này”.

Ngoai giao My phan doi cam nhap canh cua Trump anh 1
Biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh vào Mỹ của ông Trump tại New York. Ảnh: Getty. 

Văn bản ghi nhớ cũng cho biết lệnh cấm nhập cảnh của ông Trump sẽ khiến “các đồng minh xa lánh” và “làm tổn thương kinh tế Mỹ”, trong khi du khách nước ngoài đóng góp gần 250 tỷ USD cho nền kinh tế và hỗ trợ tạo hơn một triệu việc làm.

Một số người tham gia bày tỏ bất đồng quan điểm bằng cách gửi thư điện tử, kèm theo tên họ đầy đủ, chức danh, nội dung kiến nghị và yêu cầu thêm tên của họ vào phần chữ ký.

Bên cạnh đó, một số nhà ngoại giao kỳ cựu cho biết việc phản đối công khai như thế này có thể mang lại nhiều rủi ro, trong khi quá trình tuyển chọn các đại sứ mang tính cạnh cạnh tranh cao và tương đối chủ quan. Việc bày tỏ thái độ bất đồng chính kiến thế này có thể được sử dụng để chống lại chính họ trong tương lai.

Trước đó, trong cuộc họp báo hôm 30/1, Nhà Trắng đã cảnh báo các viên chức Bộ Ngoại giao rằng họ nên nghỉ việc nếu không đồng tình với chương trình nghị sự của Tổng thống Trump.

Hơn 100 viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ phản đối Trump

Nhà Trắng cảnh báo các viên chức Bộ Ngoại giao rằng họ nên nghỉ việc nếu không đồng tình với chương trình nghị sự của Tổng thống Trump.

Một triệu chữ ký phản đối ông Trump công du Anh

Kiến nghị ngăn ông Donald Trump công du đến Anh nhanh chóng nhận được hơn 1 triệu chữ ký đồng ý sau khi tổng thống Mỹ công bố sắc lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới

My se tai gia nhap WHO hinh anh

Mỹ sẽ tái gia nhập WHO

0

Bác sĩ Anthony Fauci, người được Tổng thống Joe Biden đề nghị làm cố vấn y tế, cho biết Mỹ sẽ tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) để hợp tác đẩy lùi đại dịch Covid-19.