Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ Anh trục xuất 27 người Việt

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nói việc tiếp nhận công dân Việt Nam bị trục xuất từ Anh đã được thực hiện trên cơ sở các thoả thuận giữa hai nước.

Trước thông tin của báo Guardian rằng chính phủ Anh thuê máy bay trục xuất 27 người Việt về nước, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt ngày 29/4 cho biết tại cuộc họp báo: "Việt Nam mong muốn phía Anh luôn tạo điều kiện cho người Việt hội nhập, tiếp tục công việc. Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, đấu tranh với di cư trái phép và nạn buôn người".

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam đã và đang đẩy mạnh hợp tác với các nước, trong đó có Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) nhằm ngăn chặn, xử lý các đường dây buôn người trái phép theo quy định của pháp luật.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cũng cho biết Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chương trình phòng chống buôn người trong các hoạt động di cư quốc tế hồi ngày 9/2.

Tại buổi họp báo, ông Việt cũng khẳng định việc tiếp nhận trở lại công dân Việt Nam là dựa trên cơ sở bản ghi nhớ giữa Viêt Nam, Anh và Bắc Ireland về di cư, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của hai bên.

27 nguoi Viet bi Anh truc xuat ve nuoc anh 1

Chính phủ Anh đã thuê máy bay trục xuất 27 người Việt Nam về nước. Ảnh: Alamy.

Trước đó, tờ Guardian cho biết trong chuyến bay cất cánh từ Birmingham, 14 người Việt thuộc diện bị trục xuất và 13 người tự nguyện rời đi.

6 người trên chuyến bay không có cơ hội được làm việc với Trung tâm Trục xuất Người nhập cư (IRC) trước chuyến bay, vì họ bị giam trong cơ sở tạm giữ.

Một số người Việt trả 30.000 bảng Anh cho những kẻ buôn người trái phép để được dẫn sang Anh trước đó, theo Guardian.

Cựu đại sứ Myanmar ở Anh không đi dù bị trục xuất khỏi nơi ở

Cựu đại sứ Myanmar tại Anh, người bị chính phủ quân sự cách chức, kêu gọi Anh giúp đỡ vì ông phải đối mặt với việc bị trục xuất khỏi nơi cư trú ở London.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân ở điểm nóng dịch bệnh

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho biết đại sứ quán Việt Nam ở các nước, với tinh thần bám trụ địa bàn, đang lập thêm kênh liên lạc và sẵn sàng hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công dân.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.320Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 5 226
Bắc Ninh49290
Vĩnh Phúc 4 87
Đà Nẵng7142
Bắc Giang97411
Hà Nam529
Hưng Yên 2 29
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương09
Thái Bình015
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn218
Thanh Hóa01
Điện Biên724
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ24
Quảng Ninh01
Hải Phòng01
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang11

Minh An, Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Pháp Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới